Top các mẫu nhà thờ nhỏ đẹp mà nhiều người ao ước

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp là không gian ấm cúng để tổ chức các nghi lễ thờ tự gia tiên linh thiêng. Đây cũng chính là một trong số những mẫu nhà thờ được nhiều gia chủ yêu thích là thi công. Rất thích hợp làm nhà thờ tư gia. Mặc dù nhỏ nhưng nhà thờ vẫn được làm hết sức tỉ mỉ, sang trọng và giữ vững các nguyên tắc trong bố trí không gian thờ tự của người Việt 

Video mẫu nhà gỗ lim 3 gian trong khuôn viên nhà ngang mái thái

Đặc điểm của những mẫu nhà thờ nhỏ, đẹp

Sau đây là những đặc điểm thường thấy của những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp:

 • Diện tích những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp

Nói đến những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp là nói đến diện tích của những căn nhà thờ này. Đây là những căn nhà thờ quy mô không quá rộng lớn và thường được tổ chức thành không gian thờ tự gia tiên của gia đình. 

Mặc dù được làm với diện tích nhỏ nhưng đây lại là ưu điểm nổi trội của những mẫu nhà thờ này. Căn nhà thờ tạo nên một không khí ấm cúng và riêng tư trong khối công trình. Đặc biệt nó có thể nằm gọn trong khu đất của gia chủ dễ dàng cho việc hương hỏa và chăm sóc khu thờ.

 • Kiến trúc những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp

Đa phần những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp sử dụng kiến trúc của những ngôi nhà Bắc Bộ cổ xưa. Bởi những kiểu nhà này có thiết kế rất đơn giản và dễ dàng bố trí trên nhiều diện tích đất nhỏ khác nhau. Chính sự linh động của kiểu kiến trúc này đem lại thuận tiện cho rất nhiều gia chủ cho việc xây dựng mà vẫn giữ được sự linh thiêng cho khối công trình. 

Nhà thường được làm theo kiểu 3 gian hoặc 5 gian với mái dốc là chủ yếu. Nhà được làm nhà nhà tầng trệt xây trên mảnh đất hình chữ nhật, theo thế đất chữ Nhất. Một số công trình cũng được làm với 4 mái chạy xung quanh mang đến một kiến trúc độc đáo, lạ mắt. 

 • Bố trí không gian trong những mẫu nhà thờ 

Không gian trong những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp được bố trí rất sang trọng và linh thiêng. Gian chính giữa sẽ luôn là nơi đặt bàn thờ gia tiên. Hai bên còn lại có thể bố trí bàn thờ thổ công hoặc bày bộ bàn ghế tiếp khách. Nhiều nhà để trống các gian bên cạnh gian thờ chỉ để làm nơi trang trí, trưng bày kỷ vật. 

Những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp được nhiều người ao ước

Sau đây là một vài mẫu nhà thờ nhỏ đẹp được nhiều gia chủ yêu thích và thi công.

>Xem thêm: Đặc điểm nổi bật của nhà Bắc Bộ xưa khiến nhiều người mê

 • Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp cạnh nhà ngang mái thái và sân vườn cổ 

Nếu như quý vị muốn có một không gian thờ tự bên cạnh căn nhà ở của mình để tiện chăm sóc, hương hỏa thì đây sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc. Nằm bên cạnh căn nhà ngang mái thái, mẫu nhà thờ nhỏ đẹp vẫn không hề bị lu mờ bởi quy mô của nhà ngang. Mà nó càng nổi bật hơn. 

Nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại

Nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại

Để tạo không khí đậm chất cổ truyền, gia chủ còn đặc biệt thiết kế một vườn cây trước nhà mang đậm phong cách Bắc Bộ. Các loại cây dân dã như: bưởi, mít, dẻ quạt, vú sữa, cau, trúc quân tử,… mọc lên xanh mát và mang đến cho không gian một vẻ đẹp rất giản dị, cổ xưa. 

Cận cảnh nhà gỗ

Cận cảnh nhà gỗ

Không gian bên trong mẫu nhà thờ nhỏ đẹp được bố trí hết sức khoa học. Chính giữa là gian thờ được thiết kế rất trang trọng và linh thiêng. Hai bên có kê sập và trường kỷ để gia đình có thể trò chuyện, nghỉ ngơi trên đó. 

Bố trí không gian bên trong

Bố trí không gian bên trong

 • Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp có cột hiên làm bằng đá, dát vàng cấu kiện

Mặc dù quy mô của mẫu nhà thờ nhỏ đẹp này có vẻ khiêm tốn, tuy nhiên căn nhà thờ được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết. Để tạo sự khác lạ, gia chủ đã sử dụng hàng cột hiên làm bằng đá thay cho hàng cột gỗ đã từng rất quen thuộc.

Phần kẻ hiện có đục chạm hoa văn, gia chủ đã cho dát vàng trên đó tạo thành một điểm nhấn ấn tượng khi khách bước vào nhà chơi. Ngoài kẻ hiên, trên ô tam sơn, khung song ô thoáng cũng được chau chuốt, dát vàng đẹp mắt.

Cột hiên bằng đá

Cột hiên bằng đá

Kẻ hiên, ô tam sơn dát vàng

Kẻ hiên, ô tam sơn dát vàng

 • Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp trên tầng 2 có lan can tạo hình cuốn thư

Nếu như đã quá quen thuộc với hình ảnh những mẫu nhà thờ tại mặt đất, gia chủ có thể tham khảo căn nhà thờ làm trên tầng cao như thế này. Nhằm gia tăng sự ấn tượng trong thiết kế, gia chủ có làm lan can bằng đá và phác họa hình cuốn thư rất đẹp mắt. 

Theo phong thủy, cuốn thư có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của khí xấu, tà mà. Giữ cho không gian thờ tự được trong sạch, linh thiêng. 

Nhà thờ nằm trên tầng 2

Nhà thờ nằm trên tầng 2

Phần lan can bằng đá có đục cuốn thư

Phần lan can bằng đá có đục cuốn thư

 • Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp có hàng cửa đục chạm công phu 

Thay vì những tấm cửa bức bàn đặc được ghép lại với nhau, trong mẫu nhà thờ nhỏ đẹp này gia chủ đã có một quyết định táo bạo đó là đục thủng phần pano phía trên của cửa. Điều này giúp cho không gian được thông thoáng và công trình cũng trở nên đặc biệt hơn. 

Bên trong không gian được làm rất gọn gàng, gian chính giữa có kê một bàn thờ bày trí đơn giản. Không gian trong căn nhà thờ này cho ta cảm thân thuộc và an yên. 

Nhà thờ có cửa bức bàn đục thủng độc đáo

Nhà thờ có cửa bức bàn đục thủng độc đáo

Cửa nhìn từ bên trong

Cửa nhìn từ bên trong

Cận cảnh các chi tết đục chạm

Cận cảnh các chi tết đục chạm

 • Mẫu nhà thờ nhỏ mái đổ rêu phong cổ kính 

Hình ảnh nhà thờ mái đổ rêu phong là một hình ảnh nằm trong tâm thức của rất nhiều người Việt. Để có được bộ mái với hàng rêu phong phủ kín như thế này gia chủ đã sử dụng loại ngói ta thủ công lợp mái. Theo thời gian mái sẽ mọc rêu cho ra một công trình với vẻ đẹp hoài cổ và đầy thân thuộc. 

Căn nhà thờ đổ rêu phong tạo vẻ đẹp hoài cổ

Căn nhà thờ đổ rêu phong tạo vẻ đẹp hoài cổ

Gian thờ trang hoàng uy nghiêm

Gian thờ trang hoàng uy nghiêm

Gian bên là bộ bàn uống nước

Gian bên là bộ bàn uống nước

 • Mẫu nhà thờ nhỏ bài trí không gian sang trọng, cổ điển

Đến với mẫu nhà thờ nhỏ này, khách đến chơi sẽ chìm đắm trong không gian được làm rất sang trọng và cổ điển. Bộ đồ thờ được đặt tại vị trí ngay ngắn trong gian chính giữa. Hai bên có kê bộ bàn ghế uống nước. 

Điểm đặc biệt là một bên kê trường kỷ có lót đệm ngồi êm ái. Một bên là một bộ bàn ghế khảm trai rất sang trọng. Không gian còn bố trí các vật dụng tạo sự hoài cổ như loa, đĩa nhạc,… thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

Gian thờ thiết kế đơn giản

Gian thờ thiết kế đơn giản

Gian kê bàn uống nước khảm trai sang trọng có trang trí thêm loa cổ, hộp nhạc tạo phong cách cổ điển

Gian kê bàn uống nước khảm trai sang trọng có trang trí thêm loa cổ, hộp nhạc tạo phong cách cổ điển

Gian bên là bộ trường kỷ lót đệm êm ái

Gian bên là bộ trường kỷ lót đệm êm ái

 • Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp với bộ tam sư mai điểu đục chạm cầu kỳ

Nếu như gia chủ chưa biết thiết kế nhà không gian thờ tự sao cho chuẩn thì nên làm với một bộ đồ thờ tam sư mai điểu. Bởi bộ đồ thờ này đã gồm rất đầy đủ các nội thất thờ như: án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, y môn,… 

Căn nhà thờ nhỏ đẹp

Căn nhà thờ nhỏ đẹp

Gian thờ nhà gỗ

Gian thờ nhà gỗ

Gian cạnh gian thờ là nơi trưng bày

Gian cạnh gian thờ là nơi trưng bày

Bộ đồ thờ trong căn nhà được chạm khắc rất tỉ mỉ và công phu. Những nét đục chạm được người thờ làm rất khéo mô phỏng bức tranh sinh hoạt đời thường với cây cối, hoa lá, chim muông,… Bộ đồ thờ tam sư mai điểu đem đến cho không gian thờ tự cảm giác sang trọng và tôn quý. 

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp là một trong những không gian độc đáo và rất phù hợp cho gia chủ làm những căn nhà thờ tư gia. Quý vị muốn có được một căn nhà thờ đúng ý mình và chuẩn chỉ, gia chủ nên tìm đến những đơn vị thi công uy tín để hợp tác.

Video nhà thờ kết hợp nhà ở truyền thống

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án thi công nhà gỗ 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: