Đặc điểm nổi bật của nhà Bắc Bộ xưa khiến nhiều người mê

Bên cạnh những ngôi nhà hiện đại, những căn nhà Bắc Bộ xưa vẫn luôn là một trong những lối làm nhà được nhiều người yêu thích. Bởi căn nhà này mang đến một vẻ đẹp vô cùng sang trọng, tinh tế và tạo cảm giác gần gũi, thân thương. Còn rất nhiều điểm đặc biệt nữa của mẫu nhà này, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Video nhà Bắc Bộ đẹp

Đặc điểm khuôn viên nhà Bắc Bộ xưa

Đối với những mẫu nhà gỗ cổ truyền, khuôn viên căn nhà được phân chia vô cùng rõ ràng và tuần tự, phù hợp với lối sinh hoạt của đại đa sống người dân xưa.

Căn nhà gỗ cổ truyền

Căn nhà gỗ cổ truyền

Căn nhà Bắc Bộ xưa sẽ được làm tại vị trí trung tâm mảnh đất và quay về hướng đẹp. Nhà sẽ là không gian sinh hoạt chủ đạo của toàn thể gia đình. 

Bên cạnh căn nhà gỗ cổ truyền là một căn nhà ngang được dùng làm nơi nấu nướng và tổ chức một vài hoạt động xưa như: giã gạo, quay tơ,… Theo cách bố trí của kiến trúc cổ, phần bếp ăn phải tách khỏi nhà gỗ tránh phạm phải hỏa sát không tốt đối với gia đình. 

Nhà gỗ được làm với không gian xanh mát nhiều cây cối

Nhà gỗ được làm với không gian xanh mát nhiều cây cối

Đằng sau nhà gỗ cổ truyền là các công trình phụ như: khu vực vệ sinh, khu vực nuôi gia súc, gia cầm. Những khối công trình này được làm tách riêng nhà chính.

Bên cạnh những công trình sinh hoạt, khuôn viên nhà Bắc Bộ xưa còn có vườn cây trước sau tạo nên sự hài hòa giữa đời sống của con người và thiên nhiên. Vừa cây còn là nơi giúp gia đình tăng gia sản xuất trồng trọt cây trái, rau ăn,… 

Kiến trúc độc đáo căn nhà gỗ Bắc Bộ xưa

Kiến trúc của những căn nhà Bắc Bộ xưa được coi là tinh hoa làm nhà của người Việt. Những dấu ấn đó được lưu truyền qua hàng ngàn năm và không bao giờ bị phai mờ. 

>Xem thêm: Thưởng thức mẫu nhà gỗ 5 gian được hoàn thiện tại Đông Anh – Hà Nội

  • Kết cấu căn nhà Bắc Bộ xưa 

Việc đầu tiên khi làm nhà gỗ là dựng các cây cột làm khung. Nhà gỗ có 4 loại cột chính là: cột cái, cột con, cột hiện, cột hậu. Cột cái sẽ được bố trí tại vị trí trung tâm của căn nhà và là cột có đường kính lớn nhất.

Giá trị sử dụng của nhà có lâu bền hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng của những loại cột này. Chính vì vậy, trong căn nhà gỗ Bắc Bộ xưa cột nhà đều được tuyển chọn kỹ càng và làm bằng những loại gỗ tốt, chất lượng cao. 

Nhà được làm từ các cột và vì kèo

Nhà được làm từ các cột và vì kèo

  • Các loại nhà Bắc Bộ xưa

Kiến trúc nhà Bắc Bộ cũng chia nhỏ thành nhiều kiểu dáng nhà khác nhau. Sự phân chia chủ yếu vào số gian nhà gỗ và kiểu tạo hình mái của căn nhà. 

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Hai loại nhà thường được làm đó là căn nhà gỗ 3 gian và căn nhà gỗ 5 gian. Trong nhà gỗ 3 gian có kiểu 3 gian thông hiên, 3 gian 2 dĩ (dĩ là phần cơi nới ở 2 gian ngoài cùng nhà gỗ). Nhà 5 gian có 2 loại là 5 gian thông hiên và 5 gian 2 buồng gói (kiểu nhà này còn có tên 3 gian 2 chái). 

  • Chất liệu chủ yếu của những căn nhà gỗ truyền thống 

Điểm chung của căn nhà Bắc Bộ xưa đó là chất liệu sử dụng trong khối công trình đều đến từ tự nhiên. Chất liệu chủ yếu là gỗ. Gỗ lựa chọn làm nhà có nhiều loại như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ mít,…. Hiện nay các công trình sử dụng gỗ lim và gỗ gõ đỏ rất thông dụng. 

Vật liệu làm nên căn nhà đều có nguồn gốc từ tự nhiên

Vật liệu làm nên căn nhà đều có nguồn gốc từ tự nhiên

Ngói lợp mái là ngói ta truyền thống được làm hoàn toàn thủ công. Gạch làm nhà là gạch đất nung. Các vật liệu giữ nguyên màu sắc nguyên bản của mình khi đưa vào khối công trình.

  • Kiến trúc phần mái nhà Bắc Bộ xưa

Phần mái nhà Bắc Bộ là một điểm tạo nên sự đặc sắc cho khối công trình. Mái nhà có 2 kiểu mái dốc hoặc mái đao cong, nhà 2 mái hoặc 4 mái.

Nhà gỗ thường làm với mái dốc

Nhà gỗ thường làm với mái dốc

Nhà lợp ngói khi sử dụng một khoảng thời gian lâu dài sẽ đổ rêu phong tạo nên sự hoài cổ độc đáo. Bờ nóc, bờ chảy của mái nhà sẽ đắp xi măng tạo nên những đường viên nổi bật trên bộ mái. 

  • Kiến trúc vì đốc, hiên nhà gỗ cổ truyền

Vì đốc nhà gỗ thường để trần không trát lộ ra những hàng gạch đỏ xếp có nhịp điệu, đều đặn lên nhau. Một số công trình có trát và sơn vàng phần vì đốc tạo nên màu sắc rất đẹp mắt, tươi mới. 

Vì đốc nhà thường là gạch không trát

Vì đốc nhà thường là gạch không trát

Hiên nhà gỗ có rất nhiều điểm thú vị. Hiên được đục chạm hoa văn trên các cấu kiện rất tỉ mẩn, đẹp mắt. Trên các kẻ hiên đục hoa văn tứ quý hóa rồng mềm mại, uyển chuyển. Trên các con rường đục hoa văn lá lật uốn lượn, sinh động. Cửa bức bàn đục ngũ phúc lâm môn, tư quý công phu. Trên các ô tam sơn, khung song ô thoáng là những họa tiết hoa văn đa dạng,… Tất cả tạo nên một không gian hiên đầy tính nghệ thuật. 

Có rất nhiều điểm thú vị của ngôi nhà Bắc Bộ xưa mà có lẽ một bài viết không thể nào giãi bày hết được. Vẻ đẹp của kiến trúc này đã được con cháu thế hệ sau gìn giữ, phát huy để kiến trúc độc đáo này sẽ không bao giờ phai nhạt trước thời gian.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án thi công nhà gỗ 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: