Những vấn đề trong thiết kế nhà thờ họ gia chủ cần nắm rõ

Để có được một thiết kế nhà thờ họ trang nghiêm, chuẩn lối cổ truyền và đem lại nhiều tài lộc cho gia tộc. Trong quá trình thiết kế căn nhà thờ họ gia chủ cần phải nắm rõ một vài vấn đề sau. Những vấn đề đó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Lắp dựng nhà thờ họ

Những vấn đề gia chủ nên biết trong thiết kế nhà thờ  

Nhà thờ họ là công trình thờ tự đại diện cho cả một dòng họ. Đây là không gian để cháu lui tới mỗi khi có giỗ chạp, hội họp. Chính vì vậy trong việc thiết kế nhà thờ họ gia chủ cần hết sức nghiêm khắc với những vấn đề sau đây: 

Phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ rất quan trọng 

Vấn đề phong thủy là yếu tố cốt lõi trong các công trình tại Việt Nam nói chung và những công trình thờ tự như nhà thờ họ nói riêng. Phong thủy nhà thờ họ bao gồm các yếu tố: hướng quay, vị trí thiết kế, thế đất thiết kế, các vật trấn phong thủy trong căn nhà thờ họ…

Phong thủy trong nhà thờ họ rất quan trọng

Phong thủy trong nhà thờ họ rất quan trọng

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế gia chủ nên đi xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận để có được một mẫu nhà thờ họ chuẩn phong thủy nhất. Sau đó hãy truyền tải lại đến kiến trúc sư để mẫu nhà thờ họ của mình được thiết kế chuẩn và đúng nhất. 

Lựa chọn đúng kiến trúc đáp ứng về mặt thẩm mỹ và công năng 

Mặc dù có rất nhiều kiểu kiến trúc du nhập vào Việt Nam, tuy vậy những căn nhà thờ họ luôn được làm với lối kiến trúc cổ truyền của dân tộc ta. Các kiến trúc này có thể kể đến như những mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian, 7 mái, mái lợp ngói, vì đốc tường làm bằng gạch xây không trát. Có rất nhiều kiểu kiến trúc khác nhau cho gia tộc lựa chọn. 

Lựa chọn đúng kiến trúc đáp ứng về mặt thẩm mỹ và công năng 

Lựa chọn đúng kiến trúc đáp ứng về mặt thẩm mỹ và công năng

Vấn đề thẩm mỹ của những căn nhà thờ họ cũng khá quan trọng. Tuy nhiên không nên xa rời với công năng mà kiến trúc đó đáp ứng được. Chẳng hạn như nhu cầu sử dụng nhà thờ họ của gia tộc là rất lớn, không nên lựa chọn những mẫu thiết kế nhỏ, mà nên lựa chọn những quần thể nhà thờ họ quy mô, rộng. 

Cần có sự chỉn chu giữa bên ngoài và bên trong nhà thờ họ 

Bên ngoài và bên trong của căn nhà thờ họ cần được thiết kế một cách đồng bộ và chỉn chủ. Không nên thiết kế nhà thờ họ bên ngoài hoặc bên trong quá sơ sài, thiếu sự trang trọng và tôn nghiêm. Về phần này, gia chủ nên lựa chọn một đơn vị am hiểu về kiến trúc cổ truyền, có tâm và có tầm để tránh gặp phải vấn đề trên. 

Kích thước nhà thờ họ cũng rất quan trọng 

Kích thước nhà thờ họ là một nhân tố vô cùng quan trọng của một thiết kế chuẩn lối cổ truyền

Kích thước nhà thờ họ là một nhân tố vô cùng quan trọng của một thiết kế chuẩn lối cổ truyền

Kích thước nhà thờ họ là một nhân tố vô cùng quan trọng của một thiết kế chuẩn lối cổ truyền. Kích thước vừa phải đảm bảo phù hợp với sinh hoạt chung của gia tộc, vừa rơi vào các cung số đẹp trên thước lỗ ban. 

>Xem thêm: Báo giá thiết kế nhà thờ họ từ A đến Z cụ thể và chi tiết

Thiết kế nội thất phải đúng với tín ngưỡng thờ tự từng vùng 

Thiết kế nội thất phải đúng với tín ngưỡng thờ tự từng vùng 

Thiết kế nội thất phải đúng với tín ngưỡng thờ tự từng vùng

Tùy vào đặc trưng tín ngưỡng của từng vùng khác nhau phần nội thất nhà thờ họ cũng sẽ được bố trí khác nhau. Hoặc giữa dòng họ này và dòng họ khác lại có các bài trí nội thất khác nhau. Cả kiến trúc sư và gia chủ đều phải chú ý vào vấn đề này khi thiết kế. Và để đảm bảo bố trí nội thất được chuẩn chỉ gia chủ nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, am hiểu về tín ngưỡng, văn hóa cổ. 

Một vài mẫu thiết kế nhà thờ được thi công nhiều hiện nay 

Sau đây là một vài mẫu nhà thờ họ được nhiều gia chủ thi công hiện nay

Mẫu thiết kế nhà thờ họ có hai cột đồng trụ

Mẫu thiết kế nhà thờ có hai cột đồng trụ

Mẫu thiết kế nhà thờ có hai cột đồng trụ

Nhà thờ họ 3 gian có hậu cung phía sau

Phần hậu cung nhà thờ

Phần hậu cung nhà thờ

Phần hậu cung nhìn từ phía ngoài

Phần hậu cung nhìn từ phía ngoài

Nhà thờ họ 5 gian thông hiên, cấu kiện dát vàng

Câu đầu dát vàng

Câu đầu dát vàng

Dát vàng ô tam sơn

Dát vàng ô tam sơn

Mẫu thiết kế nhà thờ họ nhỏ đẹp trong khu dân cư

Xung quanh nhà là các công trình nhà ở

Xung quanh nhà là các công trình nhà ở

Nhà thờ nằm cạnh nhà biệt thự

Nhà thờ nằm cạnh nhà biệt thự

Những vấn đề trong thiết kế nhà thờ họ được chúng tôi đề cập ở bài viết này mong rằng sẽ giúp ích cho quý vị khi làm các công trình tôn giáo linh thiêng. Nếu như có thắc mắc về việc làm nhà thờ họ, xin hãy gọi đến số điện thoại dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: