Đục chạm nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung

Đối với một ngôi nhà gỗ mít 3 gian 22 cột cổ truyền để đảm bảo tính thẩm mỹ và kiên cố thì thiết kế là khâu vô cùng quan trọng để tạo nên khung xương cho ngôi nhà, còn đục chạm lại là khâu tạo nên sự liên kết của bộ khung ấy trên thực tế, đây cũng là khâu tạo nên nét đẹp đặc sắc và sinh động riêng cho từng công trình nhà gỗ khác nhau.

Chính vì vậy đục chạm nhà gỗ Mít ba gian 22 cột có hậu cung cũng là một công đoạn có tính chất quyết định đến độ bền vững và tính thẩm mỹ cho công trình này.

Đục chạm nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột  là quá trình biến những thớ gỗ trở thành những cấu kiện của ngôi nhà với độ chính xác cao dựa trên bản thiết kế đã có sẵn. hoặc là việc chạm khắc lên các cấu kiện đó những nét hoa văn tinh sảo làm điểm nhấn tạo nên sự độc đáo cũng như tính thẩm mỹ cho công trình này.

Chính vì vậy đục chạm hoa nhà gỗ cổ truyền hay cụ thể hơn là đục chạm nhà gỗ Mít ba gian 22 cột  luôn luôn yêu cầu phải là những người thợ giỏi, có tay nghề cao và phải am hiểu về nhà gỗ cổ truyền mới có thể đảm nhận việc đục chạm cho công trình này.

Đục Chạm nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung

Các cấu kiện bên ngoài nhà được chạm trổ tinh sảo

Các cấu kiện bên ngoài nhà được chạm trổ tinh sảo

Đầu tiên trong phần đục chạm trong nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột,  ta quan tâm tới cửa bức bàn bởi đây là phần được hìn trực diện và trọng tâm từ ngoài của ngôi nhà với nhà gỗ 3 gian 22 cột có hậu cung .

Đây cũng là phần được quan tâm rất đặc biệt bởi nó thể hiện bộ mặt của ngôi nhà từ đó thể hiện phong cách sống, mắt thẩm mỹ và đẳng cấp của chủ sở hữu căn nhà chính vì vậy nó luôn được đầu tư và nghiên cứu một cách rất kĩ lưỡng và cẩn thận.

Bên trong nhà được đánh bóng với vecni tạo cho gỗ có đó sáng và bền

Bên trong nhà được đánh bóng với vecni tạo cho gỗ có đó sáng và bền

Ở đây ta thấy cửa bức bàn của nhà gỗ Mít được điêu khắc lên đó là những hoa văn bộ tứ linh, tứ quý được điêu khắc cẩn thận tỉ mỉ dưới bàn tay của những người thợ giỏi tạo ra hệ thống cửa bức bàn tuyệt đẹp như những bức tranh hết sức sinh động và độc đáo.

Vào bên trong nhà ta bắt gặp những chi tiết điêu khắc tinh sảo và đẹp mắt không kém với phần vì đốc được điêu khắc khéo léo những hình hoa lá cây cỏ như bộ tứ quý, Tùng, Cúc, Trúc, Mai… tạo nên vẻ đẹp rất đặc trưng cho công trình này.

Vì thuận được điêu khắc phức tạp với hoa văn đặc sắc

Vì thuận được điêu khắc phức tạp với hoa văn đặc sắc

Cảm nhận nội thất trong nhà gỗ 3 gian 22 cột

Tiếp đến phần bên trong ta cũng bắt gặp hệ thống cột kèo trên mái nhà cũng được trang trí bởi những nét điêu khắc hết sức tỉ mỉ, câu đầu cũng được khắc và sơn chữ nho rất đẹp mắt. Những chi tiết trong ngôi nhà đang trong quá trình đục chạm vẫn thể hiện nét độc đáo rất riêng của nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột .

Một góc trong ngôi nhà được điêu khắc họa tiết cây Trúc kết hợp với xung quanh những chi tiết khác cũng được điêu khắc tỉ mỉ và kết hợp rất hài hòa tạo nên một tổng thể hoàn mỹ cho công trình nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung

Nói chung đục chạm nhà gỗ cổ truyền  không chỉ là khâu tạo nên những cấu kiện của ngôi nhà theo đúng kĩ thuật được thiết kế mà nó còn là phần mang tính chất nghệ thuật, thể hiện gu thẩm mỹ và óc sáng tạo của con người được thổi hồn vào những hoa văn tinh tế. từ đó tạo ra nét đẹp riêng cho mỗi công trình.

Đục chạm nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung  cũng mang ý nghĩa như vậy. Nó đã tạo nên một công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp, bền vững với thời gian và mang nhiều nét độc đáo rất riêng của vùng quê bắc bộ xưa.

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: