Cửa bức bàn đẹp trong nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung

Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền luôn luôn mang đến cho con người ấn tượng về nét cổ kính xa xưa cũng như những hoa văn đặc sắc được điêu khắc dưới bàn tay điêu luyện và sáng tạo của con người.

Đặc biệt cửa bức bàn trong nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung ở Quảng ninh gây ấn tượng mạnh với con người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đây được coi là bộ mặt thể hiện phong cách sống và đẳng cấp gia chủ cũng như của công trình này.

Vậy cửa bức bàn trong nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung ở Hưng Yên được thiết kế như thế nào? Nó có điểm gì ấn tượng? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền

Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền

Cửa bức bàn đẹp trong nhà gỗ:

Cửa bức bàn là một cấu kiện không thể thiếu trong kết cấu nhà gỗ cổ truyền. Đây là chi tiết cấu kiện nằm giữa hai cột của một gian, thường gồm 4 cánh ghép lại với nhau bằng các cối quay, có thể tháo rời rất tiện dụng.

Cửa bức bàn được chia thành hai loại:

+ Cửa ghép: Là cửa được ghép lại từ các phần gỗ khác nhau là lá cổ và pano. Pano là hai miếng gỗ lớn nằm ở giữa được chạm khắc hoa văn hoặc để trơn. Lá cổ chính là 3 miếng gỗ nhỏ nằm xen kẽ với pano.

+ Cửa thượng song hạ bản: loại cửa này thường được sử dụng ở các đình, đền, chùa Việt.

Cửa Bức bàn trong nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung

Cửa bức bàn được chia làm 4 cánh

Cửa bức bàn được chia làm 4 cánh

Với nét điêu khắc đặc sắc tùng cúc trúc mai

Với nét điêu khắc đặc sắc tùng cúc trúc mai

Cửa Bức bàn là bộ phận được nhìn trực diện từ mặt trước của Ngôi nhà nên từ xa xưa đối với nhà gỗ cổ truyền chi tiết này đã rất được chú trọng. Ngòai ra bạn có thể xem thêm các cửa bức bàn đẹp dành cho nhà gỗ

Bởi lẽ, Dưới bàn tay điêu khắc khéo léo và tinh tế của đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao bằng những hoa văn điêu khắc dựa theo nguyện vọng cũng như sở thích của chủ nhà đây được coi là chi tiết thể hiện đẳng cấp.

Phong cách cũng như quan điểm sống rất riêng của mỗi người từ đó tạo nên phong cách khác biệt và độc đáo cho mỗi ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đặc biệt với nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung thì cửa Bức bàn cũng rất được chú trọng và đầu tư về hoa văn được điêu khắc trên mặt cửa đó là những hoa văn được điêu khắc rất tinh sảo và tỉ mỉ.

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: