Quá trình lắp dựng nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung

Để hoàn thiện một công trình lắp dựng nhà gỗ thì không thể không kể đến quá trình thi công phức tạp của nó. Đây là một quá trình không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm cao.

Không những thế quá trình này còn yêu cầu sự hỗ trợ của máy móc hiện đại kết hợp với một số lượng nhân công đáng kể bởi vậy nó phải được diễn ra một cách có kế hoạch dưới sự giám sát của chuyên gia có kinh ghiệm và kĩ thuật cao trong lĩnh vực thi công nhà gỗ cổ truyền.

Cũng như vậy việc lắp dựng nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung do nhà gỗ Phúc Lộc thi công cũng yêu câu và đòi hỏi nhiều nhân công với sự chỉ đạo của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Đã tạo nên một công trình nhà gỗ đạt tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ cũng như kĩ thật.

Quá trình lắp dựng nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung

Xem xét ngày giờ và lên kế hoạch cho các nghi lễ cần thiết:

Việc đầu tiên trong quá trình lắp dựng nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung  là phải báo cáo thổ công thổ địa, cũng như xem ngày giờ lắp dựng. Đây là một trong những quan niệm, phong tục rất được coi trọng đối với việc làm nhà từ xưa của người Việt Nam. Sau khi hoàn tất các thủ tục cúng bái, việc lắp dựng mới được tiến hành.

Tiếp theo là công đoạn kiểm tra cấu kiện trước khi xuất xưởng để mang đi lắp đặt:

Việc kiểm tra giúp đảm bảo các cấu kiện được mang đi đúng, đủ và đạt tiêu chuẩn về mặt kĩ thuật theo đúng như bản thiết kế của ngôi nhà.

Nghi lễ cúng cất nóc trước khi hoàn thiện khung

Nghi lễ cúng cất nóc trước khi hoàn thiện khung

Quá trình lắp xong cầu đầu nhà gỗ

Quá trình lắp xong cầu đầu nhà gỗ

Thượng Lương chuẩn bị được lắp hay còn gọi là cất nóc

Thượng Lương chuẩn bị được lắp hay còn gọi là cất nóc

Theo quan niệm của Người xưa thì trong quá trình lắp dựng chúng ta phải thực hiện một số nghi lễ như lễ động thổ, lễ thượng lương… Để mang lại may mắn và điềm lành cho gia chủ cũng như thuận lợi cho quá trình thi công.

Quá trình lắp dựng tương đối hoàn tất với các nghi lễ trong lắp dựng nhà cổ truyền

Quá trình lắp dựng tương đối hoàn tất với các nghi lễ trong lắp dựng nhà cổ truyền

Hình ảnh nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung  đã được lắp dựng hoàn thiện về cơ bản. Các khớp mộng được kết nối ăn khớp và chính xác tạo nên một bộ khung nhà hoàn thiện và chắc chắn.

Ý nghĩa Nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột

Công trình Nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung  là công trình đẹp mang nhiều nét độ đáo trong lĩnh vực nhà thờ, nhà ở vừa kết hợp thờ gia tiên và tiếp khách, nhà được xây lắp bằng gỗ Mít bởi những người thợ lâu năm của làng nghề gỗ truyền thống Chàng Sơn với sự hỗ trợ của máy móc nâng hạ hiện đại đã tạo nên một công trình không chỉ vững chãi, có tính thẩm mỹ cao mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công công trình dựa theo đúng mong muốn, nguyện vọng của gia chủ. Ngôi nhà gỗ Mít 3 gian 22 cột có hậu cung đã mang lại không gian thờ cúng tổ tiên trang nghiêm, tạo không gian truyền thống hướng về cội nguồn cho các con cháu.

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: