Vai trò của mẫu thiết kế nhà lục giác trong khuôn viên nhà gỗ sân vườn

Mẫu thiết kế nhà lục giác thường được biết đến trong các khuôn viên của vua chúa ngày xưa. Hiện nay thiết kế này đã đi vào trong những nếp nhà truyền thống trở thành một điểm nhấn nhá độc đáo. Vậy nhà lục giác có vai trò gì trong khuôn viên nhà gỗ sân vườn chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này. 

Video về quá trình lắp dựng nhà chòi lục giác  

Giới thiệu về mẫu thiết kế nhà lục giác 

Nhà lục giác hay còn gọi là lầu vọng nguyệt, lầu trà, nhà chòi lục giác,… Căn nhà lục giác này được thiết kế với 6 cây cột và 6 cây kèo xếp với nhau thành hình lục giác đều. Thiết kế căn chòi lựa chọn những cây cột to, chắc khỏe và sơn màu đỏ thẫm. 

Chòi lục giác trong quần thể nhà gỗ

Phần mái nhà lục giác được làm theo dạng mái đao cong, có thể là một mái hoặc hai mái xếp chồng lên nhau gọi là chồng diêm. Mái này sẽ được lợp bằng ngói mũi hài đỏ hoặc ngói vảy cá mang lại dáng vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng cho khối công trình.

Mái chòi vuốt cong tạo sự thanh mảnh, uyển chuyển cho khối công trình

Nhiều nhà còn lắp lan can xung quanh căn chòi để đảm bảo an toàn cho mọi người khi vui chơi. Một số gia chủ sẽ thiết kế ghế ngồi tại căn chòi để mọi người ngồi nói chuyện, uống trà cùng nhau. 

Vai trò của mẫu thiết kế nhà lục giác trong khuôn viên nhà gỗ sân vườn

Đối với quần thể nhà gỗ sân vườn, mẫu thiết kế nhà lục giác có rất nhiều vai trò điển hình có thể kể đến như:

 • Là nơi dừng chân vãn cảnh

Được thiết kế ngay tại khuôn viên của quần thể nhà gỗ sân vườn, chòi lục giác có tác dụng là nơi dừng chân vãn cảnh. Khi khách khứa đến chơi nhà, gia chủ dẫn khách đi thăm thú khuôn viên công trình và dừng chân tại căn chòi này để nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Với những nhà có đắp hồ cá, căn chòi sẽ thường được làm bên cạnh hồ để thưởng thức cảnh đẹp. 

Chòi lục giác còn có tên gọi là lầu vọng nguyệt là nơi vãn cảnh, dừng chân

 • Là nơi trò chuyện thư giãn

Đây là một trong những không gian trò chuyện, thư giãn ngoài trời lý tưởng. Được thiết kế với xung quanh là non nước, cây xanh bóng mát, mọi người có thể ngồi tại đây để thư giãn rũ bỏ những âu lo, muộn phiền của cuộc sống. Tại đây cơ thể con người được lắng lại hòa mình cùng thiên nhiên đất trời là một không gian thư giãn độc đáo. 

 • Làm tăng thẩm mỹ cho khối công trình

Không chỉ có tác dụng về mặt tinh thần cho con người, mẫu thiết kế chòi lục giác còn đem đến vẻ đẹp hoài cổ cho khối công trình nhà gỗ. Căn chòi được thiết kế với mái đao cong vút và được vút lên mềm mại tạo dáng thanh thoát, uyển chuyển tôn lên vẻ đẹp không chỉ của khu vườn mà còn cả khối công trình nhà gỗ. 

Kiến trúc chòi lục giác là điểm nhấn nhá độc đáo cho khối công trình nhà gỗ

 • Là nơi lưu giữ nét kiến trúc độc đáo của ông cha ta

Kiến trúc chòi lục giác đã được hình thành từ ngàn xưa trong các cung điện, phủ của quan lại. Dần theo năm tháng ông cha ta đã truyền lại từ đời này qua đời khác thiết kế độc đáo này. Chòi lục giác trong các công trình nhà gỗ hiện nay có thiết kế không khác mấy so với những kiến trúc từ xa xưa. Căn chòi như bảo tàng sống lưu lại những tinh hóa văn hóa, giá trị nghệ thuật từ bao đời này.

Những lưu ý khi thiết kế chòi lục giác

Để thiết kế một mẫu chòi lục giác chuẩn lối kiến trúc cổ truyền, đẹp và phù hợp với công trình nhà gỗ quý vị cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Diện tích mẫu thiết kế nhà lục giác cân đối với tổng thể khối công trình

Trong một công trình nhà gỗ sân vườn, cần cân đối mẫu thiết kế nhà lục giác với tổng thể diện tích cả khối công trình. Điều này giúp cho thiết kế hài hòa, cân bằng và khoa học. 

 • Mẫu thiết kế nhà lục giác cần lựa chọn loại gỗ phù hợp

Đối với nhà lục giác công trình nghỉ dưỡng ngoài trời cần lựa chọn loại gỗ tốt để nâng cao thời gian và giá trị sử dụng. Những loại gỗ thường được sử dụng làm chòi lục giác như là: gỗ lim, gỗ gõ đỏ,…Đây điều là những loại chất lượng cao, ít bị cong vênh theo thời gian và đặc biệt phù hợp với các công trình ngoài trời. 

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế chòi lục giác uy tín

Đối với một kiến trúc cổ truyền đã có từ ngàn đời xưa như mẫu thiết kế nhà lục giác, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế am hiểu về kiến trúc truyền thống. Có như vậy công trình sau khi dựng xong mới toát lên được hồn cốt của kiến trúc truyền thống. 

Vẻ đẹp của mẫu thiết kế nhà lục giác đã mang đến cho khuôn viên nhà gỗ sân vườn một điểm nhấn ấn tượng. Đây chính là một nơi lý tưởng cho những cuộc trò chuyện, dạo chơi ngoài trời và là một không gian thư giãn độc đáo. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những thông tin dự án thi công nhà gỗ 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: