Tại sao thiết kế nhà gỗ cổ truyền luôn được yêu thích và thi công nhiều

Nói đến những mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền là ta nghĩ ngay đến một không gian sống đã từng trở thành vùng ký ức thân thương của nhiều người. Đây là kiến trúc nhà ở rất đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ với nhiều nét độc đáo và được nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu lý do gì những thiết kế nhà gỗ cổ truyền này vẫn có sức hút mãnh liệt với nhiều gia chủ. 

Điểm thú vị trong không gian sống của những ngôi nhà gỗ cổ truyền

Những mẫu thiết kế nhà gỗ cổ luôn được yêu thích và thi công, do kiến trúc thể loại nhà ở này mang đến nhiều điểm thú vị như: 

 • Có tính gắn kết các thành viên trong gia đình

Nhà hiện đại mỗi người một phòng, các phong ngăn cách, tách biệt nhau. Điều này khiến cho những giây phút tập trung giữa các thành viên trong gia đình rất hạn chế. 

Nhà gỗ là không gian sum họp con cháu ấm cúng

Nhà gỗ là không gian sum họp con cháu ấm cúng

Còn với những mẫu thiết kế nhà gỗ, các gian đều được làm thông với nhau trừ khu vực ngủ cần sự riêng tư. Khiến cho người ở gian này có thể thấy mặt và trò chuyện với người ngồi ở gian khác. Chính yếu tố này đã gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau nhiều hơn. 

 • Vẻ đẹp cuốn hút, độc đáo của thiết kế nhà gỗ cổ truyền 

Khác với vẻ phóng khoáng cùng những đường nét giản lược của kiến trúc hiện đại. Những mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền mang đến sự sang trọng và tỉ mỉ trong từng không gian sống. Nhà được đục chạm tỉ mỉ trên các kẻ hiên, con rường, hàng cửa bức bàn,…. Sự tinh tế tôn lên nét sang trọng cho khối công trình. 

Nhà gỗ cổ truyền có vẻ đẹp sang trọng đậm dấu ấn thời đại

Nhà gỗ cổ truyền có vẻ đẹp sang trọng đậm dấu ấn thời đại

 •  Giá trị sử dụng lâu bền

Các công trình bằng gỗ, đặc biệt là những dòng gỗ chất lượng cao luôn có tuổi thọ rất lâu bền có khi lên đến hàng trăm năm. Điển hình là ngôi nhà cổ gỗ lim 3 gian 2 chái tại Ninh Sơn, Ninh Bình có niên đại trên 300 năm. Hay như ngôi nhà tại Việt Yên, Bắc Giang với kiến trúc 5 gian đến nay cũng đã trên dưới 400 năm,…. Và còn nhiều ví dụ điển hình khác cho thấy giá trị sử dụng lâu dài của những căn nhà gỗ cổ truyền.  

Tuổi thọ nhà gỗ không kém gì ngôi nhà xây

Tuổi thọ nhà gỗ không kém gì ngôi nhà xây

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền mang lại những lợi ích gì

Để bắt tay vào thi công một không gian sống lý tưởng, đầu tiên gia chủ phải trải qua bước thiết kế nhà gỗ truyền thống. Đây là bước khởi đầu quan trọng vì nó mang lại những lợi ích thiết thân như: 

 • Dự trù kinh phí thi công

Để dự trù kinh phí làm nhà một cách chuẩn xác nhất, gia chủ phải có bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Bởi tại những mẫu thiết kế, kiến trúc sư đã có bản dự toán cho công trình để gia chủ dễ dàng điều chỉnh, và có kế hoạch phù hợp. 

>>Xem thêm: Giá thi công và thiết kế gian thờ hiện nay bao nhiêu

 • Thiết kế nhà gỗ giúp thợ dễ dàng thi công

Với bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền, những người thợ làm nhà gỗ sẽ dễ dàng trong việc lắp dựng. Bởi đây là kiến trúc cổ truyền phải có những hướng dẫn bài bản trong bản vẽ thiết kế, mới đảm bảo chuẩn hồn cốt nhà cổ. 

Thiết kế nhà gỗ giúp gia chủ dự trù kinh phí một cách dễ dàng hơn

Thiết kế nhà gỗ giúp gia chủ dự trù kinh phí một cách dễ dàng hơn

 • Đồng bộ về mặt kỹ mỹ thuật

Công trình muốn đẹp, tiện nghi đồng bộ cả về mặt kỹ mỹ thuật cần đến những bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Bởi tại đây, các kiến trúc sư đã tính toán cẩn thận cho gia chủ nhằm tạo ra một thiết kế hợp lý và chuẩn nhất cả về mặt kỹ thuật cũng như công năng.

 • Là nguồn tư liệu quý giá cho việc bảo dưỡng về sau

Sau khi dựng nhà, sẽ có nhiều lúc gia chủ muốn sửa chữa thêm hoặc bảo dưỡng. Việc có bản thiết kế sẽ giúp cho quá trình này được diễn ra một cách thuận lợi hơn. 

Bản vẽ thiết kế còn là nguồn tư liệu quý giá về sau

Bản vẽ thiết kế còn là nguồn tư liệu quý giá về sau

Giá thành thiết kế nhà gỗ cổ truyền 

Không nhà nào giống nhà nào, kéo theo đó giá thành thiết kế cũng có sự khác biệt. Điểm khác biệt được tạo nên bởi những yếu tố sau: 

 • Dựa vào diện tích

Nhà được thiết kế trên diện tích rộng, giá thành thiết kế sẽ cao hơn nhà được thiết kế trên diện tích đất nhỏ. Các đơn vị thiết kế sẽ nhân diện tích mảnh đất với hệ số thiết kế để gia được giá thành. 

 • Dựa vào phong cách thiết kế

Nhà gỗ cổ truyền có rất nhiều kiểu: nhà 3 gian, nhà 5 gian, nhà 2 mái dốc, nhà 4 mái đao cong,… Nhiều phong cách thiết kế khác nhau sẽ có giá thành thiết kế khác nhau. Càng thiết kế với quy mô bề thế, chi tiết giá thành sẽ cao hơn. Nhưng đảm bảo bản thiết kế nhà cổ truyền cũng chất lượng hơn. 

Hình ảnh căn nhà gỗ 5 gian thông hiên 2 cột đồng trụ

Hình ảnh căn nhà gỗ 5 gian thông hiên 2 cột đồng trụ

 • Dựa vào việc lựa chọn gói thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế nhà gỗ có rất nhiều gói khác nhau như: thiết kế concept căn nhà, thiết kế kỹ mỹ thuật, thiết kế nội thất nhà gỗ,…. Nhiều gói và dịch vụ sẽ có mức giá chênh lệch. Gia chủ nên lựa chọn những gói thiết kế phù hợp với nhu cầu của mình.

 • Dựa vào việc đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền 

Những đơn vị uy tín có mức độ phủ sóng rộng, nhiều người biết giá thành thiết kế sẽ cao hơn. Những đơn vị ít kinh nghiệm sẽ có giá thiết kế thấp hơn. 

Việc thiết kế nhà gỗ cổ truyền sẽ không còn là vấn đề khi gia chủ lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín để hợp tác. Một vài gợi ý như tìm kiếm những đơn vị có nhiều dự án thiết kế nhà gỗ đẹp, có đội ngũ kiến trúc sư am hiểu về kiến trúc cổ truyền, có quy trình làm việc rõ ràng,.. Mong rằng sẽ giúp cho quý vị tìm ra được một đơn vị ruột của mình.

Làm nhà gỗ cổ truyền ở đâu thì tốt?

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Hotline: 0973.812.666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

 

Video ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án thi công nhà gỗ 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: