Những kiêng kỵ trong chọn gỗ làm nhà 5 gian Bắc Bộ

Gỗ là vật liệu chủ đạo trong làm nhà 5 gian Bắc Bộ. Chính vì vậy khi chọn gỗ làm nhà không chỉ quan tâm về các yếu tố như: chủng loại, chất gỗ, màu sắc… Mà chúng ta cũng cần phải quan tâm những yếu tố kiêng kỵ sau khi  làm nhà gỗ cổ truyền. Những yếu tố này sẽ được chúng tôi đề cập chi tiết ngay bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ lim 5 gian 36 cột thông gian

Nên lựa chọn loại gỗ nào để làm nhà 5 gian Bắc Bộ?

Có rất nhiều loại gỗ khác nhau để làm nhà, tuy nhiên với một công trình vật liệu gỗ chiếm đến 90% gia chủ nên cân nhắc kỹ càng về lựa chọn một loại gỗ chắc, bền, chịu lực tốt và hạn chế mối mọt. Trong làm nhà gỗ cổ truyền nói chung và nhà gỗ 5 gian nói riêng có 2 dòng gỗ rất được ưa chuộng là gỗ lim và gỗ gõ đỏ. 

Gỗ lim 

Gỗ lim luôn được biết là loại gỗ có chất đanh, chắc và cứng cáp. Gỗ thuộc hàng tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Không chỉ nổi bật về chất lượng gỗ, lim còn là loại gỗ có màu sắc đẹp mắt, càng sử dụng lâu, gỗ xuống màu tạo cảm giác cổ điển, đằm thắm cho căn nhà. 

Thân cây gỗ lim

Thân cây gỗ lim

Ngoài ra, vẫn gỗ lim rất đẹp trải dài hình dọc dưa với họa tiết đẹp mắt. Những họa tiết trên thân gỗ lim tạo cảm giác sang trọng và thẩm mỹ cho các cấu kiện. 

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ nổi bật với với sắc nâu đỏ tao nhã. Gỗ thuộc phân nhóm I trong xếp hạng những loại gỗ ở Việt Nam. Nói về gỗ gõ đỏ, độ cứng cáp và chắc chắn của dòng gỗ này cũng không thua gì dòng gỗ lim và những vân gỗ uốn xoắn mềm mại. 

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ

Hiện nay, dòng gỗ gõ đỏ pachy, doussie được nhập từ Nam Phi được ưa chuộng hơn cả. Bởi tính sẵn có và vẫn đảm bảo những tính chất của gõ đỏ. 

Những kiêng kỵ trong chọn gỗ làm nhà 5 gian 

Trong việc chọn gỗ làm nhà 5 gian, gia chủ cần phải chú ý đến những điểm kiêng kỵ sau để căn nhà khi hoàn thiện mang lại điềm tốt lành cho gia chủ. Những điều này được đúc rút từ những người thợ mộc có kinh nghiệm của Việt Nam. 

Thứ nhất: Không lựa chọn những cây gỗ bị cưa cụt ngọn hoặc bị sét đánh chết. Những cây gỗ như vậy theo quan niệm của ông cha ta mang đến tử khí. Về mặt phong thủy nhà ở, không nên sử dụng những loại gỗ như vậy. Nếu như chọn nhầm phải những loại gỗ này để làm nhà sẽ ảnh hưởng rất xấu đến với sự yên ấm, bình yên của gia đình. 

Lựa chọn gỗ chất lượng tốt để dựng nhà

Lựa chọn gỗ chất lượng tốt để dựng nhà

Thứ hai: Theo kinh nghiệm của những người thợ mộc, khi chọn gỗ không nên lựa chọn những cây có mắt đã chết màu đen. Bởi những cây như vậy chất lượng sẽ không được đảm bảo. Phần lõi sẽ bị hỏng, ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình nhà 5 gian cổ truyền. 

Lựa chọn cây gỗ có mắt không bị đen

Lựa chọn cây gỗ có mắt không bị đen

Thứ ba: Không lựa chọn cây có 2 thân để làm cột nhà. Trong tự nhiên có nhiều cây gỗ có 2 thân, chung với nhau phần gốc, mặc dù một cây có thể khai thác được 2 thân nhưng tuyệt đối không lựa chọn loại gỗ này. Bởi theo quan niệm chọn thân gỗ kiểu này làm cột nhà sẽ dẫn đến việc chia ly trong gia đình, ngụ ý không tốt đẹp. 

Thứ tư: Cột nhà khi thi công đặt đúng đầu đuôi, tức đặt cột đúng theo chiều cây mọc, đoạn gốc ở dưới, đoạn đầu ở trên. Nếu như nhầm lẫn đặt sai đầu sẽ khiến cho may mắn của gia đình bị đảo lộn.

Cột nhà đặt theo chiều cây mọc

Cột nhà đặt theo chiều cây mọc

Thứ năm: Không lựa chọn đoạn gỗ vặn vẹo để làm nhà. Nhân gian có câu “cột xà leo, kéo song ngà, làm nhà không yên”. Những cây gỗ vặn vẹo không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, độ kiên cố, vững chãi của căn nhà mà còn khiến cho gia chủ về mặt tinh thần không yên. 

Cấu kiện làm nhà là những thân gỗ thẳng

Cấu kiện làm nhà là những thân gỗ thẳng

Thứ sáu: Không dùng loại gỗ để dùng làm đình, chùa… để xây nhà. Theo quan niệm dân gian gỗ trong đình chùa là nơi ngự trị của các vị sơn thần, bộ hạ. Nếu như tái sử dụng loại gỗ này sẽ khiến cho gia đình làm ăn không yên. 

Trên đây là những cấm kỵ quan trọng trong chọn gỗ làm nhà 5 gian gia chủ nên biết để tránh. Nếu như quý vị còn biết thêm những thông tin hữu ích nào khác hãy chia sẻ với chúng tôi qua mục bình luận dưới đây.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: