Một vài điểm cách tân của nhà 3 gian 2 chái trong đời sống

Nhằm phù hợp hơn với nhu cầu sống, nhà 3 gian 2 chái cổ truyền đã có một vài biến đổi nhỏ về kiến trúc cũng như cách bố trí, phân chia không gian. Mặc dù vậy, những ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái hiện đại ngày nay vẫn giữ cho mình những điểm sáng trong tinh hoa kiến trúc cổ. Cùng chúng tôi đến với bài viết hôm nay để khám phá những thay đổi thú vị này của căn nhà gỗ. 

Căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 chái

Sơ lược về căn nhà 3 gian 2 chái truyền thống 

Một ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 chái truyền thống hay còn gọi nhà 5 gian 2 buồng gói sẽ có một vài đặc trưng sau đây: 

  • Nhà được làm với 90% vật liệu là gỗ tự nhiên được tuyển chọn kỹ càng và có độ bền cao. 
  • Được gọi là nhà gỗ cổ truyền nhà 5 gian 2 buồng gói vì kết cấu của ngôi nhà có phần khá đặc biệt. 3 gian chính giữa sẽ làm thụt vào bên trong. 2 gian chái ngoài cùng làm thò ra phía bên ngoài. 
  • Nhà được làm với những loại vật liệu thô mộc như: mái lợp ngói, tường gạch xây không trát vữa…
  • Căn nhà có hoa văn đục chạm rất tinh xảo trên các cấu kiện. Mỗi mẫu hoa văn đều mang trong mình một ý nghĩa riêng thể hiện sự may mắn, phúc lộc cho gia đình. 
  • Nhà được chia thành 5 gian, mỗi gian có một công năng riêng. Gian trung tâm là nơi thờ tự, hai gian 2 bên là nơi tiếp khách. 2 gian chái ngoài cùng là nơi ngủ nghỉ và cất trữ đồ đạc. 
  • Khu vực bếp và vệ sinh sẽ được thiết kế vào một không gian riêng được gọi là nhà ngang. 

Một vài điểm cách tân của nếp nhà gỗ 3 gian 2 chái hiện nay 

Vẫn giữ nguyên kết cấu 3 thụt 2 thò, những căn nhà gỗ hiện nay có một vài cách hơn để làm mới mình nhằm phù hợp hơn với đời sống hiện đại. 

 Cải biến trong sử dụng vật liệu 

Vật liệu làm nhà gỗ được cải biến

Vật liệu làm nhà gỗ được cải biến

Điểm biến đổi đầu tiên phải kể đến của những căn nhà gỗ nhà 5 gian 2 buồng gói ngày nay đó là sử dụng vật liệu gỗ ít hơn và thêm vào đó là những vật liệu hiện đại như: bê tông, sắt thép. 

Tường nhà thay vì để trần không trát đã thay bằng tường trát vữa 

Một vài căn nhà hiện nay còn trát vì đốc tường và sơn màu đẹp mắt. Thay cho những bờ tường để trần không trát thô mộc. 

Gộp chung không gian tiện ích trong phòng ngủ

Buồng ngủ tích hợp vệ sinh khép kín

Buồng ngủ tích hợp vệ sinh khép kín

Nếu như ở những mẫu nhà cổ truyền, khu vực vệ sinh phải tách biệt với nhà chính. Thì hiện nay, nhiều gia đình cho làm các khu vực tiện ích khép kín ngay trong chính gian chái ngoài cùng nơi được sử dụng làm phòng ngủ của gia đình. Điểm này mang đến sự tiện lợi cho căn nhà. 

Mẫu nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 chái mái thái mới mẻ

Một điểm thú vị nữa của những đổi mới trong nếp nhà cổ đó là mặt kiến trúc của ngôi nhà. Thay vì những bời mái dốc, nhà làm thành kiểu mái thái ở gian buồng gói. Tạo thành hình ảnh hấp dẫn và thu hút người nhìn. 

Làm nhà trên tầng cao 

Nhà gỗ được làm trên nền đá cao

Nhà gỗ được làm trên nền đá cao

Những ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 chái ta vốn quen với hình ảnh tầng trệt, thì nay loại được đưa lên tầng cao. Điều này phù hợp với quỹ đất hiện nay đang ngày càng thu hẹp lại. Và việc đưa công trình này lên tầng cao cũng tôn nên sự sang trọng của nó. 

Dù là nhà 3 gian 2 chái cổ truyền hay nhà gỗ 3 gian 2 chái đã có một vài điểm cách tân, thì ngôi nhà vẫn mang trong mình tinh hoa văn hóa dân tộc Việt. Nếu như quý vị thích và muốn sở hữu cho mình một căn nhà cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: