Một số nguyên tắc thiết kế phòng thờ mà bạn cần phải biết

Các nguyên tắc thiết kế phòng thờ giúp cho không gian này của gia chủ được bố trí mạch lạc, khoa học và thẩm mỹ. Đặc biệt vì là khu vực hết sức linh thiêng, việc bố trí đúng còn giúp cho gia chủ đón nhiều tài lộc vào nhà. Vậy đó là những nguyên tắc gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Lắp dựng hoành phi câu đối trong phòng thờ nhà gỗ

Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những nguyên tắc quan trọng trong thiết kế phòng thờ. 

Những vị trí, hướng đặt phòng thờ đẹp

Khi thiết kế phòng thờ, vấn đề cần quan tâm đầu tiên vị trí và hướng của không gian linh thiêng này. Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ có một vài lưu ý về vị trí và hướng đặt như sau: 

 • Phòng thờ cần đặt tại vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Tránh những nơi ẩm thấp, gần luồng khí ô uế (gần nhà vệ sinh, gần khu tập kết rác thải,…)
 • Vị trí phòng thờ đẹp nhất là trung tâm nhà nơi hội tụ nguồn khí tốt của cả gia đình. Tránh các vị trí thiết kế ở các khu vực gầm cầu thang, góc nhà, cuối hành lang,… (những nơi này khí luẩn khuất không thoát ra, được không thích hợp để thiết kế phòng thờ).
 • Phòng thờ nên được thiết kế vào những vị trí riêng tư, yên tĩnh. Tránh đặt khu vực thờ tự vào những nơi ồn ào, nhiều người qua lại (gần chợ, gần đường lớn,…)
 • Phòng thờ quay vào hướng đẹp, hợp mệnh với gia chủ. Tránh làm phòng thờ ngược hướng nhà sẽ gây đảo lộn phúc khí của gia đình. 
Phòng thờ cần đặt tại vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát

Phòng thờ cần đặt tại vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ về xây dựng bố cục không gian

Bố cục không gian được làm khoa học, hợp lý, gọn gàng thì mới thuận tiện cho việc thờ tự và đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Sau đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ trong việc xây dựng bố cục không gian:

 • Phòng thờ thiết kế theo bố cục đối xứng: Sự đối xứng mang đến cảm giác hài hòa, cân bằng và khoa học. Đây cũng là bố cục xuyên suốt và chủ đạo trong các không gian tín ngưỡng của người Việt. 
Phòng thờ thiết kế theo bố cục đối xứng

Phòng thờ thiết kế theo bố cục đối xứng

 • Nguyên tắc nhấn mạnh trong thiết kế bố cục phòng thờ: Để tạo sự thu hút cho mắt nhìn, tránh cảm giác không gian bị loãng, không tập trung tại một điểm thì cần vận dụng nguyên tắc này. Ở đây, khu vực bàn thờ sẽ là điểm nhấn của không gian. Gia chủ nên lựa chọn màu sắc đậm và nổi bật để tạo điểm thu hút. 
Nguyên tắc nhấn mạnh trong thiết kế bố cục phòng thờ

Nguyên tắc nhấn mạnh trong thiết kế bố cục phòng thờ

 • Nguyên tắc kích thước và tỉ lệ trong việc xây dựng bố cục không gian thờ: Để không gian thờ trông được cân bằng và các hoạt động trong đó thuận tiện, thoải mái, đồ nội thất cần được làm với các tỉ lệ phù hợp. 
Nội thất thờ tự tỉ lệ với không gian

Nội thất thờ tự tỉ lệ với không gian

>Xem thêm: Cấu kiện quan trọng của nhà cổ Bắc Bộ bao gồm những gì?

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ trong việc sắp đặt nội thất

Nội thất phòng thờ là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên không gian thờ tự trang nghiêm, linh thiêng, sang trọng. Sau đây là những lưu ý trong việc sắp đặt nội thất đồ thờ

 • Đặt đồ thờ theo đúng vị trí. Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ ta có cách bố trí nội thất đồ thờ như sau: Lấy án gian làm trung tâm, thứ tự sắp xếp các nội thất đồ thờ cơ bản lần lượt là: Phía trên án gian là hoành phi đặt gần nóc nhà, dưới hoành phi là y môn, dưới y môn là cửa võng, nằm hai bên bàn thờ là câu đối. 
Đồ thờ đặt theo đúng vị trí.

Đồ thờ đặt theo đúng vị trí.

 • Nguyên tắc lặp lại trong việc lựa chọn đồ thờ để bố trí: Để không gian thờ tự có cảm giác nhịp điệu, hài hòa với nhau, gia chủ nên tạo ra sự lặp lại trong các đồ thờ. Ví dụ như: sơn vàng tại hoành phi, câu đối,… Hoặc sử dụng các nội thất thờ có cùng tông màu, chất liệu,… 
Nguyên tắc lặp lại thể hiện qua chất liệu màu sắc nội thất thờ giống nhau

Nguyên tắc lặp lại thể hiện qua chất liệu màu sắc nội thất thờ giống nhau

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ trong việc bố trí ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong không gian thờ tự nên cần phải bố trí hợp lý. Sau đây là những nguyên tắc bố trí ánh sáng trong phòng thờ để khu vực này luôn nổi bật, thu hút và sang trọng:

 • Không nên lựa chọn quá nhiều loại ánh sáng khác nhau trong gian thờ: Việc có quá nhiều màu sắc ánh sáng trong nơi thờ tự sẽ khiến cho không gian bị rối mắt, loang lổ và màu mè. 
Không gian thờ với hệ thống chiếu sáng vừa phải

Không gian thờ với hệ thống chiếu sáng vừa phải

 • Không sử dụng các gam màu quá mạnh hoặc quá trầm trong khu vực thờ tự: Lựa chọn màu mạnh tạo cho không gian cảm giác bị bí bách, chói mắt. Còn nếu những gam màu quá trầm sẽ khiến nơi thờ cảm giác bị âm u, lạnh lẽo. 
 • Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ nên sử dụng những gam màu có tông dịu dàng như: cam, vàng, nâu nhạt,… để thiết kế ánh sáng chủ đạo cho khu vực thờ 

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ quan trọng gia chủ cần nằm lòng. Nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế gian thờ, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế phòng thờ uy tín để hợp tác.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: