Khám phá vẻ đẹp của những mẫu nhà 5 gian mái ngói cổ truyền

Mẫu nhà 5 gian mái ngói luôn được biết đến là kiểu nhà cổ truyền bên ngoài thô mộc, giản đơn bên trong sang trọng, tinh tế. Cùng khám phá sự độc đáo đó của những mẫu nhà 5 gian nói riêng và nhà cổ truyền nói chung thông qua bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ mái ngói 5 gian

Sơ lược về mẫu nhà 5 gian mái ngói 

 • Mẫu nhà 5 gian mái ngói là công trình cổ được dùng để ở hoặc thờ tự của nhân dân ta giai đoạn trước đây. 
 • Nhà làm trên thế đất hình chữ nhật và chia thành 5 gian theo chiều dài của nhà. 
Hình ảnh quần thể nhà 5 gian

Hình ảnh quần thể nhà 5 gian

 • Ngôi nhà được làm với 2 lối kiến trúc là nhà 5 gian thông hiên và 5 gian 2 buồng gói. 
 • Phần mái mẫu nhà 5 gian mái ngói cũng có 2 kiểu phổ biến là 2 mái dốc đầu hồi bít đốc và 4 mái chạy xung quanh. 
 • Thông thường, kết cấu của căn nhà sẽ chia ra như sau: 3 gian chính giữa là nơi thờ tự và tiếp khách của gia đình, 2 gian chái ngoài cùng là nơi ngủ của cha mẹ, con cái. 

Khám phá vẻ đẹp của mẫu nhà 5 gian mái ngói cổ truyền 

Vẻ đẹp của mẫu nhà 5 gian mái ngói không đến từ một hai điều riêng lẻ mà là sự tổng hòa các yếu tố lại với nhau. 

Vẻ đẹp tự nhiên từ vật liệu làm mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói 

Điều đầu tiên ta cảm nhận được ở những mẫu nhà 5 gian mái ngói đó chính là vẻ đẹp tự nhiên từ những nguyên vật liệu tạo thành nên căn nhà gỗ cổ truyền này. Đó chính là sắc nâu của gỗ, sắc đỏ của mái, của tường. 

Cận cảnh phần mái

Cận cảnh phần mái

Đa số những loại vật liệu làm nhà gỗ màu sắc của chúng đều được giữ nguyên vẹn không sơn sửa màu mè lên trên. Chính điều này khiến cho căn nhà trở nên thật đặc biệt và nó mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho nhiều gia chủ. 

Vẻ đẹp từ sự tinh tế của hoa văn trên cấu kiện 

Đây chính là điều làm nên hồn cốt của những căn nhà gỗ cổ truyền. Trên các cấu kiện của mẫu nhà 5 gian mái ngói, hoa văn được đục chạm với những họa tiết hết sức đa dạng, bắt mắt và tỉ mỉ. Hầu hết đều được các nghệ nhân bỏ công sức ra đục chạm một cách thủ công. 

Hoa văn trên cửa bức bàn

Hoa văn trên cửa bức bàn

Mẫu hoa văn trên những cấu kiện như thổi vào trong các thanh gỗ thô mộc một sức sống mới, sinh động hơn, hấp dẫn hơn. Không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ. Mỗi hoa văn dù là nhỏ nhất đều mang trong mình những ý nghĩa riêng, thể hiện sự tốt lành, phúc lộc. 

>Xem thêm:Cập nhật báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn chi tiết nhất trong năm 2022

Hoa văn trên chồng rường

Hoa văn trên chồng rường

Hoa văn trên bẩy cò

Hoa văn trên bẩy cò

Điển hình như mẫu hoa văn tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai) hay thấy trên nếp nhà gỗ đại biểu cho sự sung túc, đủ đầy quanh năm. Hay mẫu hoa văn hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết, tấm lòng thanh cao của bậc quân tử,…. 

Vẻ đẹp từ sự sang trọng trong nội thất mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói 

Nội thất là một phần không thể tách rời khi nói về những mẫu nhà 5 gian mái ngói. Khi nói về nội thất nhà gỗ ta sẽ nói đến sự sang trọng của những món đồ này. 

Không gian bên trong căn nhà 5 gian

Không gian bên trong căn nhà 5 gian

Bước vào gian nhà gỗ, gian trung tâm là nơi thờ tự với các món đồ nội thất đặc trưng như: án gian, hoành phi câu đối, ngai thờ, …. Những món đồ này đục chạm rất cầu kỳ, tinh xảo ở mọi căn nhà. Nhiều gia đình còn sơn son thếp vàng vô cùng sang trọng. 

Bên cạnh đó là những bộ trường kỷ, tủ chè, tủ đựng đồ lưu niệm, sập gỗ,… Dù ít dù nhiều chúng cũng sẽ được chạm trổ rất sinh động. Xa hoa hơn còn khảm trai trông không gian nhà vô cùng phú quý. 

Hiện nay xu hướng làm những mẫu nhà 5 gian mái ngói truyền thống đang được rất nhiều gia chủ hưởng ứng. Đi dọc Việt Nam ta có thể dễ dàng nhận thấy các công trình kiểu này được làm từ nông thôn đến thành thị. Và qua bài viết trên ta có thể dễ dàng nhận thấy sức hút này đến từ chính vẻ đẹp không thể phai mờ, nhầm lẫn của mẫu nhà này với các công trình khác. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: