Đặc trưng nổi bật của các mẫu thiết kế nhà lục giác

Mẫu thiết kế nhà lục giác như một viên trong quý trong nền kiến trúc Việt Nam cần được bảo tồn và phát huy. Đây là một loại hình trang trí ngoại cạnh thường được xuất hiện trong cung vua, phủ chúa xưa. Ngày nay dưới bàn tay tài hoa của những người thợ yêu thích nét đẹp cổ truyền, nhà lục giác được đưa vào khuôn viên căn nhà gỗ. Ý nghĩa của căn chòi không chỉ dừng lại ở mặt công năng mà còn về giá trị văn hóa mà nó đem lại.

Video lắp dựng nhà lục giác trong quần thể nhà gỗ sân vườn

 

Nhà lục giác là gì?

Nhà lục giác hay ta còn nghe tới những cái tên khác như chòi lục giác, lầu trà, lầu vọng nguyệt,…. Đây đều nói về thiết kế căn nhà gỗ được bố trí tại ngoại cảnh sân vườn có hình lục giác. 6 cây gỗ dựng lên giằng với nhau bởi các vì kèo giữ cho kết cấu vững chãi. 

Nhà lục giác

Đây là không gian để mọi người nghỉ ngơi thư giãn, trò chuyện cùng nhau. Ngoài ra, căn nhà chòi còn là một công trình ngoài trời gia tăng giá trị thẩm mỹ cho nhà gỗ. 

Đặc trưng nổi bật của mẫu thiết kế nhà lục giác

Mẫu thiết kế nhà lục giác có rất nhiều điểm đặc trưng. Vật liệu chủ yếu để thiết kế căn chòi này là loại gỗ tốt, chất lượng cao. Thường là gỗ lim Nam Phi, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ hương,…Những loại gỗ này rất bền trước thời tiết khắc nghiệt và theo thời gian không bị mối mọt, hư hại. Đảm bảo kết cấu bền chắc, không bị xô lệch. 

Nhà lục giác được dựng với 6 cây cột và 6 cây kèo

Như tên gọi nhà lục giác được dựng từ 6 cây cột xếp thành hình lục giác. 6 cây kèo chụm lại với nhau tạo thành mái có khi hình tháp có khi hình nón tùy vào mẫu thiết kế nhà lục giác mà gia chủ lựa chọn. 

6 cây kèo chụm lại với nhau trên mái nhà lục giác

Có thể nói, căn chòi đặc biệt và ấn tượng nhất là phần thiết kế mái. Phần mái chòi lục giác sẽ được lợp bằng ngói mũi hài, ngói vảy cá,…Những loại ngói này mang đến sự tinh tế, thanh thoát giàu tính nghệ thuật cho căn chòi. 

Mẫu thiết kế nhà lục giác có thể làm một mái hoặc hai mái chồng lên nhau gọi là chồng diêm tùy theo mẫu mà gia chủ lựa chọn. Phần đuôi mái thường được vuốt cong tạo dáng mái đao thanh thoát, sang trọng. Cũng có nhiều mẫu thiết kế nhà lục giác, phần mái thay vì uốn cong sẽ làm thoai thoải dốc xuống mang hơi hướng giản lược. 

Nhà lục giác là không gian nghỉ ngơi lý tưởng

Với nhiều mẫu thiết kế nhà lục giác có thể lắp hoặc không lắp lan can. Lan can sẽ được làm với độ cao hợp lý giúp bảo vệ an toàn của mọi người khi vui chơi tại đây. Họa tiết được trang trí ở đây cũng rất đặc sắc có thể để trơn hoặc đục các con tiện. 

Ngoài ra, trong mẫu thiết kế nhà lục giác có thể bày biện bộ bàn ghế để mọi người ngồi tại đây thưởng trà, vãn cảnh. Bàn ghế có thể bằng gỗ hoặc bằng đá thiết kế với kích thước phù hợp. 

Ý nghĩa mẫu thiết kế nhà lục giác

Mẫu thiết kế nhà lục giác không chỉ mang đến ý nghĩa về mặt công năng sinh hoạt mà còn mang giá trị về mặt tinh thần như:

 • Nhà lục giác là nơi thư giãn, nghỉ ngơi

Mỗi công trình khi thiết kế lên đều có ý nghĩa phục vụ một mặt nào đó của đời sống con người. Mẫu thiết kế nhà lục giác được làm nên để tạo dựng một không gian ngoại cảnh để mọi người thư giãn, nghỉ ngơi, trò chuyện. 

>Xem thêm: Tham khảo quá trình lắp dựng nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái 

 • Gia tăng tính thẩm mỹ cho khối công trình nhà gỗ cổ truyền

Với kiến trúc độc đáo của mẫu thiết kế nhà lục giác, căn chòi là một điểm nhấn nhà trong quần thể nhà gỗ cổ truyền, nhà biệt thự, khu nghỉ dưỡng. Giúp cho tổng thể giàu tính nghệ thuật, sang trọng. 

 • Lưu giữ các giá trị cổ truyền

Nhà lục giác là công trình đã xuất hiện từ thời xưa thuộc kiến trúc cung đình. Hiện nay được những người thợ tái hiện lại nhằm lưu giữ nét tinh hoa văn hóa của dân tộc. 

Nhà lục giác trong quần thể nhà gỗ cổ truyền

Những lưu ý khi thiết kế nhà lục giác

Dưới đây là những lưu ý trong quá trình thiết kế mẫu thiết kế nhà lục giác:

 • Thiết kế diện tích hài hòa, cân đối với tổng thể khối công trình nhà gỗ
 • Vị trí đặt nhà lục giác phù hợp với phong thủy
 • Chú ý loại gỗ được lựa chọn thiết kế là gỗ tốt, chất lượng, khả năng chịu bền cao
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp

Mẫu thiết kế nhà lục giác là một trong những kiến trúc tiêu biểu của kiến trúc truyền thống. Nó mang đến một không gian thư giãn thảnh thơi lý tưởng cho mọi người. Bên cạnh đó công trình cũng như một minh chứng cho sự tiếp nối kế truyền những tinh hoa văn hóa của kiến trúc truyền thống. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những thông tin dự án thi công nhà gỗ 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: