Cửa Bức bàn trong nhà gỗ Lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội

Một ngôi nhà gỗ cổ truyền đẹp và bền vững là một  công trình được kết hợp hài hòa giữa các chi tiết lớn nhỏ với nhau tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Mỗi chi tiết đóng một vai trò và ý nghĩa khác nhau.  Trong đó cửa Bức bàn Trong nhà gỗ Lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội là một yếu tố đặc biệt rất được chú trọng và quan tâm

Vậy cụ thể cửa bức bàn là gì? Cửa Bức bàn trong nhà gỗ lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội có ý nghĩa như thế nào?

Về cửa bức bàn:

Cửa bức bàn là một cấu kiện không thể thiếu trong kết cấu nhà gỗ cổ truyền. Đây là chi tiết cấu kiện nằm giữa hai cột của một gian, thường gồm 4 cánh ghép lại với nhau bằng các cối quay, có thể tháo rời rất tiện dụng.

Cửa bức bàn được chia thành hai loại:

+ Cửa ghép: Là cửa được ghép lại từ các phần gỗ khác nhau là lá cổ và pano. Pano là hai miếng gỗ lớn nằm ở giữa được chạm khắc hoa văn hoặc để trơn. Lá cổ chính là 3 miếng gỗ nhỏ nằm xen kẽ với pano.

+ Cửa thượng song hạ bản: loại cửa này thường được sử dụng ở các đình, đền, chùa Việt.

Ý nghĩa của cửa bức bàn trong nhà gỗ Lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội:

Cửa Bức bàn là bộ phận được nhìn trực diện từ mặt trước của Ngôi nhà nên từ xa xưa đối với nhà gỗ cổ truyền chi tiết này đã rất được chú trọng. Bởi lẽ, Dưới bàn tay điêu khắc khéo léo và tinh tế của đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao bằng những hoa văn điêu khắc dựa theo nguyện vọng cũng như sở thích của chủ nhà đây được coi là chi tiết thể hiện đẳng cấp, phong cách cũng như quan điểm sống  rất riêng của mỗi người từ đó tạo nên phong cách khác biệt và độc đáo cho mỗi ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Được điêu khắc rất cầu kì tỉ mỉ bằng những hoa văn sinh động và đẹp mắt.

Được điêu khắc rất cầu kì tỉ mỉ bằng những hoa văn sinh động và đẹp mắt.

Bộ tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai và bộ tứ linh Long, Ly, Quy, Phượng

Bộ tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai và bộ tứ linh Long, Ly, Quy, Phượng

Bộ tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai và bộ tứ linh Long, Ly, Quy, Phượng đều được điêu khắc rất đẹp và sinh động với từng đường nét tỉ mỉ dưới bàn tay của những nghệ nhân có tuổi nghề trên 30 năm. Tạo điểm nhấn riêng biệt và độc đáo cho cửa bức bàn trong Nhà gỗ Lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội.

cửa bức bàn trong nhà gỗ Lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội.

Một chi tiết được điêu khắc tinh sảo và đẹp mắt của cửa bức bàn trong nhà gỗ Lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội.

Các mẫu cửa bức bàn

Nhìn chung, Cửa bức bàn là bộ phận không thể thiếu đối với mỗi ngôi nhà gỗ cổ truyền, nó không chỉ mang tính chất là một cấu kiện có tác dụng che chắn mưa gió cho ngôi nhà mà đây còn là điểm nhấn, thể hiện quan điểm sống, mắt thẩm mỹ cũng như phong cách riêng của gia chủ, từ đó cũng tạo nên sự độc đáo riêng cho từng ngôi nhà, bởi vậy nó luôn đòi hỏi những người thợ điêu khắc phải là những nghệ nhân có tay nghề, tuổi nghề cao.

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công nhà gỗ có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và xây dựng nhà gỗ cổ truyền đã thi công và hoàn thiện công trình nhà gỗ lim 3 gian 18 cột ở Hà Nội.Đây là một công trình mang đậm nét truyền thống và được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ.

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: