Cửa bức bàn nhà gỗ lim 3 gian điêu khắc tinh sảo

Đối với một ngôi nhà gỗ thì Cửa Bức Bàn là một cấu kiện không thể thiếu, nó vừa là một yếu tố cấu thành vừa được coi như bộ mặt của ngôi nhà bởi lẽ cửa bức bàn là phần đầu tiên bên ngoài bắt vào mắt người nhìn của một ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Vậy cửa  bức bàn là cái gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến ngôi nhà?

Cửa bức bàn được hình thành với tác dụng đơn thuần là để che mưa, chắn gió. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam, càng về sau nó càng được cải tiến và mang tính thẩm mỹ rất cao, là phần trước mặt thường được trạm khắc những hoa văn sinh động tạo điểm nhấn và nét đẹp cho ngôi nhà và để phù hợp với nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của con người.

 

Cửa bức bàn là chi tiết nằm giữa hai cột của một gian, thường gồm 4 cánh ghép lại với nhau bằng các cối quay, có thể tháo rời rất tiện dụng.

Cửa bức bàn có ý nghĩa như thế nào với ngôi nhà gỗ cổ truyền?

Cửa bức bàn được thiết kế có ngưỡng cửa để phân biệt trong nhà với ngoài nhà.

Ngoài ngưỡng cửa thì  cửa bức bàn còn có những hoa văn chạm khắc rất tinh tế trên pano và lá cổ. Những hoa văn này được chạm lộng rất cầu kỳ, có độ khó cao, cần người thợ chạm khắc phải có tay nghề điêu luyện và mắt thẩm mỹ tinh tường.

pano và lá cổ:  Đây là những hoa văn được trạm khắc một cách tinh sảo, và tỉ mỉ  đó là hình ảnh “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”… Được khắc họa một cách sinh động mà độc đáo vì vậy nó yêu cầu người thợ chạm khắc phải có tay nghề điêu luyện và mắt thẩm mỹ tinh tường.

Hoa văn được chạm khắc trên cửa bức bàn cũng mang ý nghĩa thể hiện phong cách thẩm mỹ, quan điểm sống cũng như vị thế của gia chủ. Vì vậy có những  ngôi nhà cửa bức bàn để trơn, hay chỉ chạm nhẹ thể hiện cho phong cách sống giản dị, mộc mạc của gia chủ.

Dưới đây là hình ảnh về cửa bức bàn nhà gỗ lim 3 gian đẹp

Cửa bức bàn của nhà Gỗ 3 gian

Cửa bức bàn được nhìn từ phía trong ngôi nhà

Toàn bộ cánh cửa bức bàn được làm từ gỗ lim Nam Phi

Toàn bộ cánh cửa bức bàn được làm từ gỗ lim Nam Phi

Chi tiết bên trong nhà cửa gỗ bức bàn nhìn bắt mắt với nét khắc tinh sảo

Chi tiết bên trong nhà cửa gỗ bức bàn nhìn bắt mắt với nét khắc tinh sảo

Cửa bức bàn của nhà Gỗ 3 gian đẹp

Cửa bức bàn của nhà Gỗ 3 gian đẹp với những chi tiết được Trạm khắc cầu kì tỉ mỉ. Ở đây ta thấy rõ đó là bộ tứ quý “Tùng, Cúc,Trúc, Mai” được điêu khắc rất tỉ mỉ và đẹp mắt.

Nổi bật của màu vàng của gỗ lim

Nổi bật của màu vàng của gỗ lim

Cửa bức bàn được điêu khắc thủ công nhìn tinh xảo và sinh động hơn so với khắc bằng máy CNC như hiện nay. Để đảm bảo đúng yếu tố nghệ thuật theo kiến trúc cổ truyền thì việc làm các chi tiết hoa văn đòi hỏi phải làm thủ công.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ một cách chuyên nghiệp nhất. Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công nhà gỗ với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nghệ nhân có tay nghề, tuổi nghề cao được trang bị cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: