Các mẫu thiết kế nhà từ đường với đôi cột đồng trụ uy nghiêm

Trong rất nhiều mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp và trang nghiêm, chúng tôi muốn gửi đến quý vị chiêm ngưỡng những mẫu nhà từ đường có đôi cột đồng trụ. Đây là một mẫu không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy. Cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những công trình nhà thờ họ có cột đồng trụ dưới bài viết này.

Nhà thờ họ Nguyễn Đình

Ý nghĩa cột đồng trụ trong các mẫu thiết kế nhà từ đường 

Cột đồng trụ là một vật quen thuộc chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy ở các công trình kiến trúc nhà từ đường, nhà thờ họ, các công trình nhà ở truyền thống. Trong văn hóa cột đồng trụ có rất nhiều ý nghĩa phù hợp với từ đường như: 

  • Trừ tà khí, giữ cho bầu không khí trong căn từ đường trong sạch: Từ đường là nơi linh thiêng chính vì vậy, không khí trong căn từ đường đảm bảo sự yên tĩnh, trong sạch không bị quấy nhiễu bởi khí xấu. Chính vì vậy, nhiều nơi sẽ thiết kế thêm cột đồng trụ hai bên chái từ đường có tác dụng trừ tà khí. 
  • Có ý nghĩa to lớn trong việc răn dạy con cháu: Trên thân cột đồng trụ sẽ có khắc câu đối với nhiều ý nghĩa đa phần là răn dạy con cháu sống đúng với đạo lý làm người. Và điều này rất phù hợp với một không gian nhân văn như căn từ đường. 
  • Thiết kế từ đường đem lại cảm giác cổ truyền: Với vật liệu chủ đạo bằng đá, hàng chữ Nôm cổ trên thân, họa tiết rồng phượng ở đầu cột. Cột đồng trụ hiện lên là một hình ảnh đẹp mắt, thẩm mỹ và đậm chất cổ truyền và phù hợp với không gian căn từ đường cổ. 

Một số mẫu thiết kế nhà từ đường với đôi cột đồng trụ uy nghiêm 

Sau đây là những mẫu từ đường với đôi cột đồng trụ đẹp, trang nghiêm và mang đến cảm giác sang trọng cho không gian. 

Mẫu thiết kế nhà từ đường 5 gian thông hiên với đôi cột đồng trụ 

Đây là một mẫu thiết kế nhà từ đường khá phổ biến. Kiến trúc của căn từ đường được làm theo lối kiến trúc nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy. Với hình ảnh quen thuộc là hàng mái đỏ lợp ngói và bờ tường gạch nung xây không trát truyền thống. 

mẫu thiết kế nhà từ đường

Nhà từ đường 5 gian thông hiên

Hai bên chái nhà là đôi cột đồng trụ trang nghiêm với hàng chữ cổ khắc trên thân tạo dáng vẻ trang nghiêm. Đầu cột đắp vẽ chim phượng kết hợp với đầu rồng rất thẩm mỹ. 

mẫu thiết kế nhà từ đường

Đôi cột đồng trụ có ý nghĩa linh thiêng trong văn hóa

Không gian bên trong làm theo kiểu 5 gian thông với nhau. Gian chính giữa là nơi thờ linh thiêng. Hai gian bên có kê sập thờ để nghỉ ngơi. Hai gian chái ngoài cùng 2 bên là nơi tiếp khách với bộ trường kỷ và tủ chè. 

>Xem thêm: Giới thiệu các công trình nhà gỗ 3 gian cổ truyền tiêu biểu

Mẫu thiết kế nhà từ đường 3 gian 2 chái với đôi cột đồng trụ 

Kiến trúc của căn nhà khá độc đáo làm theo lối 3 thụt 2 thò. Trong đó 3 gian chính sẽ được ngăn cách với 2 gian chái 2 bên với vách đố vỏ măng bằng gỗ sang trọng. Trong đó 3 gian giữa là nơi thờ tự của gia đình và tiếp khách. 2 gian chái ngoài cùng là nơi ngủ nghỉ. 

mẫu thiết kế nhà từ đường

Nhà 3 gian 2 chái với đôi cột đồng trụ trước hiên

Không gian sân mẫu thiết kế nhà từ đường nổi bật với đôi cột đồng trụ trang nghiêm có khảm mảnh gốm xung quanh thân cột đồng trụ. Ngoài ra sân còn có nhiều chậu cây cảnh đẹp mắt gia tăng cảnh sắc cho không gian. 

Từ đường có hậu cung và cột đồng trụ 

Mẫu thiết kế từ đường có hậu cung là một trong những kiểu từ đường được nhiều người yêu thích. Bởi phần hậu cung làm thò ra phía sau sẽ tạo ra một không gian thờ tự riêng biệt và để thuận tiện cho gia đình đặt được nhiều đồ thờ hơn. 

mẫu thiết kế nhà từ đường

Nhà có hậu cung kết hợp cột đồng trụ

Hậu cung được làm chồng rường, bên trong hậu cung ốp gỗ sang trọng. Trong không gian hậu cung có các cấu kiện thờ như: hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, đại tự, ngai thờ và đôi lọ lục bình cùng đôi hạc cưỡi rùa bằng đồng. 

Trên đây là những mẫu thiết kế nhà từ đường với đôi cột đồng trụ sang trọng và trang nghiêm. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế nhà từ đường hay các công trình nhà cổ hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau đây.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: