Ao nước trong nhà Bắc Bộ xưa có ý nghĩa gì?

 Ao nước trong căn nhà Bắc Bộ xưa là một phần tiểu cảnh giàu ý nghĩa. Vừa mang ý nghĩa về mặt công năng, vừa mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ và phong thủy nhà ở. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ kết hợp sân vườn ao cá

Ý nghĩa của ao nước trong nhà Bắc Bộ xưa 

“Tiền thủy hậu sơn” chính là cách bố trí phong thủy nhà ở được người xưa quan tâm. Chính vì vậy, trong những ngôi nhà Bắc Bộ xưa thường có sự xuất hiện của ao nước trước nhà. Ao nước này có rất nhiều ý nghĩa trong đời sống của con người như: 

Ao nước trong nhà Bắc Bộ xưa là nơi trữ nước, tiêu nước 

Phương pháp hữu ích nhất trong việc trữ nước sinh hoạt của người Việt xưa đó chính là đào ao trong nhà. Có ao nước, vào những mùa trời hanh khô, không mưa, gia đình có thể sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt. 

nhà Bắc Bộ xưa

Ao là nơi trữ nước

Còn vào những mùa mưa lớn, ao sẽ là nơi để gia đình tiêu thoát nước. Việc này sẽ giúp cho nước mưa không gây ngập lụt cho nhà cửa, sân vườn. 

Ao nước sử dụng là nơi tăng gia sản xuất 

Trong những căn nhà Bắc Bộ xưa, ao nước còn là nơi tăng gia sản xuất. Với ao nước, gia đình có thể nuôi thủy sản để phục vụ cho bữa cơm hằng ngày, hoặc đem trao đổi, buôn bán. 

nhà Bắc Bộ xưa

Ao còn là nơi nuôi thủy sản phục vụ cho mục đích hàng ngày

Đây là một ý nghĩa rất quan trọng của ao nước đối với sinh hoạt và đời sống của con người. Và đó cũng chính là những lý do rất cơ bản để nhiều gia đình quyết định làm ao khuôn viên nhà ở. 

Ao nước tạo bầu không khí mát mẻ trong không gian 

Một trong những ý nghĩa quan trọng nữa của ao nước trong những ngôi nhà xưa đó là đem lại bầu không khí mát mẻ cho không gian. Ao nước có tác dụng giảm nhiệt vào mùa hè, giúp cho không gian không bị khô nóng. 

nhà Bắc Bộ xưa

Ao nước đem lại bầu không khí mát mẻ cho không gian

Đặc biệt, nếu như nhà nào trồng sen trong ao còn khiến cho không khí bên trong nhà còn thoang thoảng mùi hương thơm, đem lại cảm giác dễ chịu. 

Ao nước là phần tiểu cảnh đẹp mắt trong nhà 

Trong căn nhà Bắc Bộ xưa, ao nước là phần tiểu cảnh đem đến nét đặc sắc và ấn tượng cho ngôi nhà. Ao nước có nhiều kiểu dáng, phong cách khác nhau tạo sự mới mẻ, thú vị và khác biệt giữa từng ngôi nhà gỗ. 

nhà Bắc Bộ xưa

Ao cá trước nhà tạo vẻ đẹp trong không gian

Hiện nay, rất nhiều ngôi nhà cổ truyền có làm ao nước theo kiểu Nhật Bản thả cá koi mang đến vẻ đẹp thú vị. Kết hợp cùng các tiểu cảnh khác như: chòi lục giác, hòn non bộ tạo cho không gian sự độc đáo. 

Ao nước còn có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy nhà ở

ao nước trong ngôi nhà ở còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Theo quan niệm của người xưa, trong nhà làm ao nước phía trước sẽ đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Đây chính là thế phong thủy “tiền thủy hậu sơn” một thế nhà đẹp, vượng tài mà nhiều gia chủ bố trí. 

nhà Bắc Bộ xưa

Ao cá trước nhà còn có ý nghĩa phong thủy

Những ao nước có hình dáng đẹp về mặt phong thủy 

Không phải cứ làm ao nước kiểu nào cũng sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy có những ao nước hình dáng sau đây sẽ đem lại cho gia đình nhiều điều may mắn, tài lộc: 

  • Ao nước hình bán nguyệt 

Người xưa có câu “ao bán nguyệt sinh tiền, hàng nghìn kho lúa” là nói về hình dáng phong thủy đẹp của ao nước trước nhà. Đây là một kiểu ao nước đẹp rất thích hợp để thi công, vừa có ý nghĩa về mặt phong thủy, vừa đẹp về mặt thẩm mỹ. 

  • Ao nước hình như nghiên mực 

Dân gian ta có câu “Tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đệ, đường thanh do như kính, quý sinh minh”. Câu này nghĩa là ao nước phía trước nhà hình cái nghiên mực, con cháu đỗ đạt cao, nước trong ao trong vắt như gương, sinh con cái ra thông minh. 

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay chúng ta đã hiểu hơn về ý nghĩa của ao nước trong ngôi nhà Bắc Bộ xưa. Với rất nhiều ý nghĩa mang trong mình, ao nước trở thành một phần tiểu cảnh đẹp và ảnh hưởng đến tài lộc gia đình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: