Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cơ bản bạn cần biết

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy là rất quan trọng bởi phòng thờ là nơi trang trọng và thiêng liêng nhất trong ngôi nhà. Không gian thờ tự là nơi để thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với những người đã khuất. Chính vì vậy, việc lựa tìm hiểu các nguyên tắc bố trí phòng thờ, hướng đặt gian thờ sao cho phù hợp được nhiều gia chủ quan tâm và chú trọng.

Xem thêm quần thể nhà gỗ 3 gian sân vườn

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ là gì?

Gian thờ trong nhà gỗ 3 gian

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ là những nguyên tắc căn bản hướng dẫn về cách bài trí, trang trí nội thất phòng thờ cần tuân thủ để tạo ra một không gian linh thiêng cho việc thờ cúng gia tiên. 

Nếu không tuân thủ những nguyên tắc có thể dẫn đến những điều không mong muốn. Vì vậy, nguyên tắc thiết kế gian thờ là rất quan trọng bởi khu vực thờ cúng trong nhà được xem như là nơi kết nối giữa người đã khuất và người còn sống. 

Tại sao cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế phòng thờ

Chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc thiết kế phòng thờ vì những lý do sau:

 • Đảm bảo sự yên tĩnh và linh thiêng cho phòng thờ: Một phòng thờ được thiết kế đúng nguyên tắc sẽ tạo ra một không gian linh thiêng. Bố trí, trang trí theo các nguyên tắc giúp tạo thuận lợi để thực hiện các hoạt động thờ cúng và tạo sự kết nối với thế giới tâm linh.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian thờ tự: Không gian thờ tự được sắp xếp gọn gàng và hợp lý, trang trí nhẹ nhàng và màu sắc phù hợp mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý nguyên tắc thiết kế để tránh phạm phải những điều cấm kỵ trong quá trình bài trí, sắp xếp nội thất trong phòng thờ.
 • Giúp gia chủ hạnh phúc và bình an: Một phòng thờ được thiết kế đúng cách sẽ mang lại cảm giác yên bình, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.
 • Giữ gìn nét văn hóa truyền thống: Nguyên tắc thiết kế gian thờ được hình thành dựa trên các giá trị văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Tuân thủ nguyên tắc này là biểu hiện của sự kính trọng đối với truyền thống tâm linh của gia đình và dòng họ.

Những nguyên tắc thiết kế gian thờ bạn cần biết

Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế gian thờ hợp phong thủy bạn cần biết.

Hướng đặt phòng thờ

Đặt phòng thờ theo hướng hợp mệnh gia chủ

Đặt phòng thờ theo hướng hợp mệnh gia chủ

 • Hướng phòng thờ không đặt ngược hướng với nhà: Theo nguyên tắc thiết kế gia chủ tuyệt đối không được đặt hướng của gian thờ ngược với hướng ngôi nhà. Điều này sẽ làm đảo lộn vận khí trong gia đình, con cháu trong nhà không hòa thuận, nhất là không gian ở những ngôi nhà gỗ lim.  
 • Đặt phòng thờ theo hướng phong thủy: Gia chủ nên đặt hướng phong thủy đẹp, hợp với mệnh của gia chủ để quay vào. Làm như vậy sẽ đảm bảo gia đình hòa thuận, gặp nhiều may mắn.
 • Tránh đặt hướng có luồng gió mạnh và hướng mặt trời chiếu trực tiếp vào bàn thờ: Bởi luồng gió mạnh thổi vào gây ra sự xô đổ đồ vật trong gian thờ, ảnh hưởng đến chân nhang và làm dịch chuyển vị trí của các đồ thờ. Còn để ánh sáng chiếu vào bàn thờ sẽ tạo ra sự đối chọi âm dương trong không gian phòng thờ điều này là không tốt. 

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ theo vị trí đặt

Đặt phòng thờ ở nơi yên tĩnh

Đặt phòng thờ ở nơi yên tĩnh

 • Vị trí đặt tại nơi cao ráo, sạch sẽ: Chọn vị trí nơi cao ráo, sạch sẽ giúp hội tụ những vận khí tốt, tạo cảm giác thiêng liêng cho phòng thờ. 
 • Đặt phòng thờ tại khu vực yên tĩnh: Phòng thờ cần đặt tại khu vực yên tĩnh, tránh xa khu vực ồn ào để tạo sự trang nghiêm cho gian thờ.
 • Trong nguyên tắc thiết kế gian thờ: Gia chủ không đặt phòng thờ gần bếp hoặc đặt trong phòng ngủ. Bên cạnh đó, cũng không được thiết kế nhà vệ sinh trong phòng thờ bởi không phù hợp nơi thờ tự linh thiêng. 
 • Không nên thiết kế phòng thờ dưới gầm cầu thang hoặc cuối hành lang: Đây là những vị trí tụ khí xấu, sẽ đem đến cảm giác nặng nề cho phòng thờ và gia chủ khi thiết kế phòng thờ ở đây.

Bố cục không gian phòng thờ

 • Nguyên tắc đối xứng: Nguyên tắc này được thiết kế xuyên suốt trong phòng thờ của Việt Nam, gia chủ cần đảm bảo nơi thờ tự với đồ nội thất được bày bố chuẩn theo nguyên tắc đối xứng. 
 • Nguyên tắc hài hòa: Theo nguyên tắc thiết kế, mọi yếu tố trong không gian cần được làm hài hòa với nhau. Thể hiện ở màu sắc đồng điệu, kích thước các đồ thờ vừa phải, cân đối với nhau.
 • Tính nhịp điệu: Điều này có nghĩa là mọi đồ vật trong phòng thờ nên có ít nhất một điểm chung để tạo sự gắn kết. Có thể giống nhau về các yếu tố như họa tiết hoa văn,  màu sắc, chất liệu,…

Lực chọn đồ nội thất phòng thờ

Chọn đồ nội thất đồng điệu với nhau về màu sắc

 • Kích thước: Khi gia chủ lựa chọn mua đồ nội thất phòng thờ nên lưu ý đến kích thước của nó, lưu ý về chiều cao, chiều rộng của đồ thờ rơi vào những con số đẹp trên thước lỗ ban. 
 • Chất liệu: Sử dụng các chất liệu tốt, có thời gian sử dụng lâu như gỗ, đồng, gốm,… 
 • Màu sắc: Đồ nội thất nên đồng điệu với nhau về màu sắc

 Ánh sáng và màu sắc phòng thờ

Gian thờ sử dụng gam màu ấm áp

 • Sử dụng ánh sáng ấm áp: Không gian thờ tự nên được bố trí với những gam màu ấm áp như: vàng, cam. Sử dụng những gam màu này giúp tạo sự sang trọng và ấm áp cho không gian phòng thờ.
 • Màu sắc trong gian thờ: Nguyên tắc thiết kế phòng thờ là không trang trí nhiều màu sắc (không nên dùng quá 3 màu trở lên) hoặc trang trí những màu sắc quá lòe loẹt. Ngoài ra, cũng không dùng màu sắc quá mạnh hoặc quá tối bởi quá tối sẽ đem lại cảm giác âm u cho nơi thờ tự. Nên dùng gam màu trung tính tạo cảm giác thư thái và sang trọng cho ngôi nhà.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cơ bản, giúp gia chủ tạo ra không gian thờ cúng trang nghiêm và tràn ngập sinh khí. Mong rằng bài viết ở trên sẽ giúp ích cho gia chủ trong việc bài trí phòng thờ của gia đình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: