Ngắm nhìn công trình nhà gỗ Gõ Đỏ 3 gian ở Hiệp Hòa – Bắc Giang

Nhà gỗ gõ đỏ là một trong những loại nhà sử dụng gỗ cao cấp, với độ bền đẹp cao. Công trình này cũng thể hiện được đẳng cấp của gia chủ trong thú chơi nhà gỗ. Hãy cùng chiêm ngưỡng công trình này để hiểu hơn về những giá trị của nền văn hóa kiến trúc cổ xưa.

1. Khái quát chung về nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền là kiểu kiến trúc phổ biến ở làng quê Bắc Bộ Việt Nam. Trong đó, làm nhà bằng gỗ gõ đỏ được khá nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn. Nhà gỗ 3 gian có kết cấu đơn giản, nhưng chặt chẽ với nhau. Trong đó kết cấu bao gồm: cột, xà, con rường, câu đầu, con lợn, thượng lương, quá giang, hệ thống kẻ truyền…

Kiểu nhà này là mẫu nhà điển hình của người dân Bắc Bộ. Thể hiện được sự tài hoa, sức sáng tạo của người thợ làm nhà gỗ. Bên cạnh đó nó còn gửi gắm những thông điệp về việc gìn giữ một nền văn hóa cổ truyền Bắc Bộ.

 Video về nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

2. Những điểm mạnh và hạn chế của nhà gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ thuộc loại gỗ quý, giá thành cao hơn so với các loại gỗ khác. Vậy nên để làm được một ngôi nhà gỗ 3 gian sẽ tốn rất nhiều công sức. Hãy cùng điểm qua một số ưu điểm và nhược điểm của loại gỗ này.

 • Gõ đỏ là loại gỗ có độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu lực và va đập lớn. Vậy nên tuổi thọ của nhà gỗ gõ đỏ thường sẽ được rất lâu năm. Có khả năng chống những tác động từ môi trường, không bị mối mọt, ẩm mốc.

3. Thông số kỹ thuật nhà gỗ Gõ Đỏ 3 gian 

 • Chiều rộng 7,92m, chiều dài 8,71m. Gian giữa 2,34m, hai gian biên 2,27m. Hiên 1,97m.
 • Số lượng cột 22. Cột cái có đường kính 33cm, cột con 30cm, cột hiên 28cm, tàu mái cao 2,55m
 • Sử dụng chất liệu gỗ Gõ Đỏ cao cấp

4. Phía bên trong ngôi nhà

 • Bên trong nhà các cấu kiện của ngôi nhà được đục chạm bởi những người thợ lành nghề. Từ câu đầu, hệ thống các vì của ngôi nhà.
 • Được bày trí nội thất theo đúng phong cách cổ truyền và theo nhu cầu của gia chủ. Bao gồm có: án gian, trường kỷ, hoành phi câu đối, sập…

5. Phía bên ngoài ngôi nhà

 • Được lợp ngói ta nung thủ công, có 3 bậc tam cấp, bao quanh là tường gạch được trát xi măng.
 • Cửa bức bàn được đục chạm theo kiểu pano đặc, bên dưới đục chạm các bộ tranh tứ quý như tùng cúc trúc mai trông hết sức tinh xảo và tỉ mỉ.

6. Những hình ảnh về nhà gỗ gõ đỏ tại Bắc Giang 

Tổng thể của ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Tổng thể của ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Phần mái của nhà gỗ gõ đỏ

Phần mái của nhà gỗ gõ đỏ

Cửa bức bàn của nhà gỗ gõ đỏ

Cửa bức bàn của nhà gỗ gõ đỏ

Câu đầu của nhà gỗ gõ đỏ

Câu đầu của nhà gỗ gõ đỏ

Con rường của nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Con rường của nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

7. Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Là một đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thi công nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc hân hạnh là đơn vị sẽ xây dựng những ngôi nhà mơ ước cho nhiều quý khách hàng. Hiện nay đơn vị chúng tôi chuyên thực hiện các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, các công trình đình chùa, miếu…

Ưu điểm nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc

 • Được sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có niềm đam mê lớn với nhà gỗ cổ truyền. Được đào tạo bài bản và có kiến thức sâu rộng về nhà gỗ Bắc Bộ. Vì thế cho nên các công trình được thực hiện sẽ không chỉ có tính ứng dụng cao mà còn mang đậm chất văn hóa cổ truyền.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có đội ngũ thợ Chàng Sơn nổi tiếng, giàu kinh nghiệm, có kỹ năng đục chạm khéo léo. Có nhiều người hơn 40 năm theo nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Bên cạnh đó thì xưởng nhà gỗ Phúc Lộc luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc hiện đại.
 • Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc sinh ra từ làng nghề mộc Chàng Sơn nổi tiếng có từ lâu đời. Thợ Chàng còn là người đã tạo ra những công trình có giá trị văn hóa như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

>Tham khảo nhà gỗ lim 3 gian kết hợp tường xây không trát

 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


  Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: