Kẻ hiên trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói Tuyên Quang

Kẻ ngồi kẻ hiên trong nhà gỗ cổ truyền có ý nghĩa là những cấu kiện làm nhiệm vụ kết nối tạo nên sự vững chắc cho vì kèo.

Nhưng không chỉ có vậy, từ xưa đây là những chi tiết được đặc biệt chú ý quan tâm và có ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh.

Đây là hai phần luôn được điêu khắc hoa văn rất tỉ mỉ và cẩn thận, thường là điêu khắc theo dáng hóa rồng, với phần đầu kẻ là hình đầu rồng, thân kẻ là hình những cây trong bộ tứ quý, hoặc lá vĩ long… uốn lượn tạo sự mềm mại và độc đáo.

Phần đầu dưới được nhìn từ bên ngoài nhà của kẻ hiên cũng thường được điêu khắc chữ phúc, chữ thọ. Tất cả những chi tiết trên tuy nhỏ nhưng theo quan niệm của người xưa đây là phần quan trọng, nó tạo nên vượng khí cho nhà gỗ.

Là nhà gỗ cổ truyền nên với nhà gỗ 5 gian 2 buồng ngói ở Tuyên Quang kẻ hiên kẻ ngồi cũng mang ý nghĩa như trên.

Kẻ hiên trong nhà gỗ

 

Chạm trổ kẻ hiên trong nhà gỗ khá tinh vi

Chạm trổ kẻ hiên trong nhà gỗ khá tinh vi

Thường thi được chạm trổ đầu rồng hoặc hoa lá

Thường thi được chạm trổ đầu rồng hoặc hoa lá

Hình ảnh lắp dựng khung và các Vì

Hình ảnh lắp dựng khung và các Vì

 

Nhìn hình ảnh trên cho ta thấy sự khắc chạm tinh tế trong từng cấu kiện như vì kèo, kẻ ngồi, kẻ hiên làm nổi bật bên trong nội thất của ngôi nhà. Mỗi đường nét khắc chạm đều mang nhiều ý nghĩa, không những giúp cho ngôi nhà tạo sự bình yên và gần gũi với thiên nhiên

Đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ những nhu cầu về thi công nhà gỗ với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao thuộc làng nghề gỗ truyền thống Chàng Sơn, và hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật đầy đủ hiện đại. Hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tận tình và chu đáo nhất.

>> Mời bạn xem Kẻ hiên kẻ ngồi trong nhà gỗ Lim 3 gian có cột hiên bằng đá

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: