Cuốn thư nhà gỗ – những đặc điểm thú vị không thể bỏ qua

Cuốn thư nhà gỗ là hình ảnh dễ dàng bắt gặp ở những khu vực tâm linh như: đền chùa, nhà từ đường, nhà thờ họ…Đây là cấu kiện ẩn chứa nhiều điều thú vị và đặc sắc đối với văn hóa của người Việt. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin chi tiết về điều này.

Video lắp dựng hoành phi câu đối, cửa võng, cuốn thư

Cuốn thư nhà gỗ là gì? Vị trí của cuốn thư nhà gỗ

Cuốn thư nhà gỗ được xuất hiện trong thời kỳ phong kiến và được sử dụng phổ biến ở thời kỳ này. Tất cả những thông tin và sách vở được ghi chép lại được sử dụng cuốn thư. Trong thời này chất liệu của cuốn thư này được làm từ chất liệu bằng tre, trúc hoặc giấy.

Thế nhưng ngày nay cuốn thư được sử dụng để che chắn và bảo vệ một cái gì đó trong gia đình và những nơi thờ cúng tâm linh. Vật dụng này còn có tên gọi là bình phong lớn giúp ngăn cách giữa các không gian khác nhau. Trên cuốn thư được viết chữ Hán Nôm, mang nhiều ý nghĩa truyền thống tốt đẹp.

Vị trí của những cuốn thư nhà gỗ cổ truyền thường sẽ là trước gian thờ, các gian phụ, trên phần khung song ô thoáng, phần hiên của ngôi nhà, hoặc có thể là đặt trước sân của căn nhà cổ truyền. Điều này còn tùy thuộc vào gu thẩm mỹ, phong cách của gia chủ hoặc đó là công trình nào (nhà tư gia, nhà thờ họ,  đình chùa)

Ý nghĩa của cuốn thư nhà gỗ đối với thờ cúng tâm linh

  • Đây là cấu kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà gỗ cổ truyền. Ngoài tác dụng trang trí mà còn có ý nghĩa được thể hiện trong văn hóa tâm linh trong các kiểu nhà: nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa hay các gian thờ tư gia.
  • Cuốn thư nhà gỗ được ví như tác dụng là bình phong của nhà gỗ. Giúp ngăn chặn các loại tà khí có thể xâm nhập vào không gian thờ cúng tâm linh.
  • Hình ảnh được chạm khắc trên cuốn thư nhà gỗ gắn liền và bất di bất dịch. Một bên là kiếm, bên còn lại là bút lông. Ý nghĩa của cấu kiện này là thể hiện cho văn chương rất uyên thâm, đồng thời thể hiện khí chất mạnh mẽ của người anh hùng mạnh mẽ và không sợ tà khí.
  • Các hoa văn được đục chạm và trang trí trên cuốn thư nhà gỗ luôn nổi bật với những hoa văn hết sức đặc sắc. Đường nét thanh, nét đậm, sắc sảo. Thể hiện cho sự phát tài, phát lộc, gia đình hạnh phúc, sum vầy và thịnh vượng.

Những lưu ý khi lựa chọn cuốn thư cho căn nhà 

  • Lựa chọn chất liệu cuốn thư phù hợp với từng vị trí đặt. Đối với trong nhà cuốn thư thường sẽ sử dụng bằng các loại gỗ. Còn nếu ở bên ngoài căn nhà thì thường người ta sẽ sử dụng cuốn thư bằng đá.
  • Về kích thước cuốn thư phải phù hợp, điều này dựa trên sự tương xứng của căn nhà. Bên cạnh đó thì vị trí đặt ra sao thì sẽ thiết kế cuốn thư phù hợp nhất.

Hình ảnh nổi bật của cuốn thư nhà gỗ cổ truyền 

Hình ảnh cuốn thư bằng đá của nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh cuốn thư bằng đá của nhà gỗ cổ truyền

Cuốn thư bằng gỗ lim treo ở gian chính giữa

Cuốn thư bằng gỗ lim treo ở gian chính giữa

Cuốn thư được đặt ở phần hiên của nhà gỗ cổ truyền

Cuốn thư được đặt ở phần hiên của nhà gỗ cổ truyền

 

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chất lượng và uy tín hiện nay trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình chúng tôi thực hiện luôn làm hài lòng quý khách hàng yêu thích lối kiến trúc cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thực hiện không còn bó buộc ở các làng quê Bắc Bộ. Ngày nay thì những công trình này có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước. Những dự án nhà gỗ được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa, nhà gỗ sân vườn với nhiều quy mô…

Nhờ sự chỉ đạo sát sao và dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Sẽ trực tiếp tư vấn cho quý vị những thông tin bổ ích và liên quan đến nhà gỗ cổ truyền. Giúp quý vị có được một ngôi nhà ưng ý và phù hợp nhất có thể.

Điểm mạnh của chúng tôi đó là: hệ thống nhà xưởng rộng, đầy đủ trang thiết bị, đội thợ lành nghề có kinh nghiệm, nguyên vật liệu đa dạng. Nhờ vậy mà những công trình được ra đời đúng tiến độ thi công, đạt chất lượng tiêu chuẩn và đúng theo lối kiến trúc cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các công trình nhà gỗ đẹp 

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: