Cấu kiện trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Cấu kiện trong nhà gỗ thì phải nói đến kẻ hiên kẻ ngồi là hai chi tiết trong nhà gỗ cổ truyền không chỉ mang ý nghĩa kết nối để có 1 vỉ kèo vững chắc mà từ xưa cha ông ta đã vận dụng những kiến thức về thẩm mỹ cũng như phong thủy để tạo nên những kẻ hiên, kẻ ngồi mang đậm nét truyền thống và ý nghĩa tâ linh sâu sắc.

Vậy kẻ hiên, kẻ ngồi của nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được thiết kế như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu kĩ hơn ở bên dưới nhé.

>> Xem thêm các công trình nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công

Cấu kiện trong nhà gỗ kẻ trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói:

Cũng như những ngôi nhà gỗ cổ truyền khác, kẻ hiên, kẻ ngồi trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói cũng là những chi tiết cấu kiện không thể thiếu để tạo nên sự vững chắc cho ngôi nhà, bên cạnh đó đây cũng là hai phần mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ và tâm linh sâu sắc.

Đây cũng là những phần tạo nên vượng khí cho ngôi nhà gỗ. Vì lý do trên, kẻ hiên, kẻ ngồi trong  công trình này cũng được đặc biệt chú ý trong khâu thiết kế.

Kẻ hiên

Kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền

Kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền

Kẻ hiên trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được điêu khắc rất tỉ mỉ với hình cây lá uốn lượn, rất đẹp măt. Phần bên trong cũng chạm trổ hình lá vĩ long theo dáng rồng hóa quay đầu về phí trong ngôi nhà đây là chi tiết mang đậm nét cổ truyền và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhằm đem lại vượng khí cho ngôi nhà.

Kẻ ngồi

Hình ảnh kẻ ngồi nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh kẻ ngồi nhà gỗ cổ truyền

Kẻ ngồi của nhà gỗ cũng được điêu khắc rất cẩn thận với phần đầu kẻ được điêu khắc hình đầu rồng, thân kẻ là lá vĩ long uốn lượn mang đậm nét truyền thống.

Kẻ ngồi trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng ngói được điêu khắc rất đẹp mắt với những đường nét chạm lộng cầu kì, dứt khoát nhưng lại uyển chuyển mang đậm nét tâm linh.

Kẻ ngồi trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng ngói được điêu khắc rất đẹp mắt với những đường nét chạm lộng cầu kì, dứt khoát nhưng lại uyển chuyển mang đậm nét tâm linh.

Được đánh bóng với nước sơn, tạo điểm nổi bật của cấu kiện

Được đánh bóng với nước sơn, tạo điểm nổi bật của cấu kiện

Sự kết hợp rất hài hòa từ những chi tiết của vì kèo với những hoa văn tinh sảo trên kẻ hiên, kẻ ngồi, câu đầu, con lợn tạo sự  vững chãi và tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Tạm kết

Nói chung Kẻ hiên và kẻ ngồi của nhà gỗ 5 gian 2 buồng ngói là hai phần không thể thiếu trong kết cấu khung xương của căn nhà, nó không những làm nhiệm vụ liên kết tạo nên sự chắc chắn mà đây còn là hai phần mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc góp tạo nên nét đẹp và sự độc đáo riêng cho công trình này.

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách với đội ngũ nghệ nhân giỏi của Làng nghề gỗ truyền thống lâu đời Chàng Sơn, Thạch Thất.

Cùng với hệ thống nhà xưởng rộng rãi gồm trên 60 nghệ nhân điêu khắc tinh sảo. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tận tình và chu đáo.

 

Bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng điền vào bảng dưới đây


    Năng lực nhà gỗ Phúc Lộc: